Ung thư vú là căn bệnh tử thần “khắc tinh” của phái đẹp. Để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này, chị em hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ Kristi Funk người đã từng điều trị ung thư vú cho nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie.
Mục lục
Trong chương trình Chào buổi sáng (Mỹ), bác sĩ, tiến sĩ Kristi Funk – người điều trị ung thư vú cho nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã chia sẻ những phương pháp hàng đầu giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Ăn trái cây giàu chất chống oxy hóa
Tiến sĩ Funk cho biết: “Những loại nước giàu chất oxy hóa sẽ ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do và tiêu diệt tế bào ung thư. Tôi uống một ly sinh tố hoa quả mỗi ngày”.
Qua đó ông khuyên phái đẹp hãy bổ sung một số loại quả như việt quất, dâu tây, mâm xôi…giàu chất oxy hóa vào thực đơn hàng tuần. Ngoài trái cây thì sinh tố, nước ép các loại rau củ như cần tây, cà rốt, cải xoăn… đều rất tốt cho sức khỏe, giúp chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do, ngăn ngừa ung thư vú và các loại ung thư nói chung.
Cho nghệ vào món ăn hoặc sinh tố
Thành phần hoạt chất chính của nghệ là curcumin có tác dụng chống lại tế bào ung thư bởi vậy có thể nói nghệ là một “siêu thực phẩm” ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư vú. Đây là một trong những thực phẩm rất quý có mặt trong hầu hết các món ăn của người Ấn Độ, có trong sách thuốc y học cổ truyền của nhiều quốc gia trên thế giới và được khoa học hiện đại chứng minh nhiều lợi ích.
Ăn rau họ cải mỗi ngày giúp ngăn ngừa ung thư vú
Trong rau cải xanh, cải thảo, cải xoăn, cải bắp chứa chất chống ung thư rất mạnh. Nguyên nhân do hàm lượng glucosinolate trong rau cải được một enzyme là myrosinase chuyển thành isothiocyanates – có tác dụng chống viêm và chống lại sự phát triển của ung thư.
Rau củ được sử dụng có hiệu quả nhất khi dùng tươi hoặc hấp, luộc. Một chế ăn lành mạnh trong chăm sóc sức khỏe bắt buộc phải có rau củ trong đó.
Quả Amla Ấn Độ
Quả amla (quả lý gai) có nguồn gốc ở Ấn Độ thường được bán dưới dạng bột. Quả này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất so với các loại quả khác nên rất thích hợp cho bệnh nhân ung thư vú.
Ngoài ra quả amla cũng giúp cải thiện hoạt động trao đổi chất, hỗ trợ hấp thu canxi và cải thiện thị lực.
Bổ sung nấm vào chế độ ăn giúp phòng ngừa ung thư vú
Nấm là một thực phẩm quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư vú. Nó chứa rất nhiều axit amin thiết yếu và là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Ngoài ra, nấm có thể thay thế một phần chế độ ăn thịt, do đó, đây là loại thực phẩm thiết yếu đối với những người ăn chay hoặc có chế độ ăn hạn chế thịt. Do đó, hãy bổ sung nấm vào chế độ ăn hàng tuần.
Thêm đậu nành vào chế độ ăn uống
Tiến sĩ Funk khuyên phụ nữ nên tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, bao gồm đậu hũ, sữa chua và sữa đậu nành… Một số tài liệu nói rằng, đậu nành không nên sử dụng cho những người có nguy cơ ung thư vú, tuy nhiên, khoa học chứng minh đây là loại thực phẩm hết sức tốt, giúp điều hòa nội tiết tốt, bổ sung hormon nữ tự nhiên từ thực vật. Do đó, nếu sử dụng hợp lý, điều độ và đúng cách, đậu nành giúp tăng cường khả năng phòng ngừa ung thư vú với hầu hết phụ nữ.
Ăn trái cây hữu cơ
Ăn các sản phẩm hữu cơ thường xuyên rất tốt cho sức đề kháng của cơ thể. Các chuyên gia cho rằng điều này đặc biệt quan trọng vì trái cây hữu cơ hoặc rau cải có thể hấp thu chất độc của cơ thể. Nếu có thể, hãy thay thế các loại trái cây bổ sung bằng trái cây hữu cơ để có thể tận dụng tối đa lợi ích từ trái cây.
Lời kết
Ung thư vú là căn bệnh đặc trưng của phụ nữ với tỷ lệ tử vong cao. Để phòng tránh ung thư, chị em cần bổ sung các nhóm thực phẩm, rau củ quả giàu vitamin, chất chống chống oxy hóa, axit amin….
Ngoài ra, tiến sĩ Funk khuyến cáo phụ nữ hãy tập thể dục hàng ngày, trồng cây xanh xung quanh nhà để hấp thụ chất độc hại và mang lại bầu không khí trong lành giúp ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh.
Đặc biệt cần giữ không khí sinh hoạt sạch sẽ, sử dụng xà phòng thông thường thay vì xà phòng kháng khuẩn để giúp bạn giảm nguy cơ tiếp xúc với độc tố hơn.