Kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ TW: Bệnh nhân người Đà Nẵng không bị nhiễm virus Ebola

16h ngày 2/11, ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết kết quả xét nghiệm PCR lần 2 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương khẳng định bệnh nhân Ch (người Thanh Hóa đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng) 100% âm tính với virus Ebola (không bị nhiễm virus Ebola).

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Nam, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Ch chia sẻ “Huyết áp và các chỉ số khác của bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi”. Về tâm lý, bệnh nhân cũng đã vui vẻ trở lại, không còn căng thẳng như mấy ngày trước. Sau kết quả âm tính với Ebola, bệnh nhân Ch sẽ được chuyển ra ngoài để điều trị bệnh sốt rét như bình thường và không phải cách ly nữa. Tuy nhiên bệnh viễn vẫn cần phải theo dõi tình trạng bệnh nhân trong vòng 21 ngày tiếp theo.

                                Ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng.

Được biết, trong thời gian điều trị  các bác sỹ đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc mà Bộ Y tế đã đề ra “6 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thay phiên nhau một cách thận trọng khi điều trị cho bệnh nhân Ch. và không được ra khỏi khu vực cách ly”.

Bên cạnh đó, danh sách các hành khách đi cùng chuyến bay và các bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân Ch. đã được cơ quan chức năng xác định để có thể giám sát khi phát sinh tình huống xấu. Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết “Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM đã phối hợp nhanh với Đà Nẵng để xác định được những hành khách ngồi gần anh Ch trong chuyến bay”.

Sau những cố gắng, nỗ lực của bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng và các cơ quan chức năng ban ngành cho thấy sự phối hợp giữa các tuyến rất khẩn trương, linh hoạt để ứng phó với dịch bệnh Ebola. Đặc biệt, vai trò của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương được phát huy tối đa khi có kết quả sớm để ổn định tâm lý cho người bệnh và nhân dân.  Tuy nhiên, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng khuyến cáo “Qua trường hợp của bệnh nhân Ch. chúng ta cần tập trung giám sát những người ở trong vùng dịch đến Việt Nam”.

Trước đó, trưa 1/11 bệnh nhân Ch. (26 tuổi, quê xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) bị sốt và vào bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu. Anh này cho biết mình vừa trở về từ Guinea – quốc gia đang có dịch Ebola – nên lập tức được chuyển đến Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng) điều trị theo quy trình ứng phó với dịch bệnh Ebola.

Hải Yến – Benh.vn

 

Ý kiến của bạn