Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ

Sự ô nhiễm do con người gây ra là nguyên nhân chính làm cho khí hậu bị nóng lên: băng tan, cháy nhà, cháy rừng là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra, sự sơ xuất của con người cũng rất dễ xảy ra hoả hoạn. Cháy nhà là kẻ giết người nguy hiểm và đáng sợ hơn cả. Bạn nhớ số điện thoại của đội cứu hoả 114 chưa, chuông báo cháy, bình cứu hoả,…Tất cả vẫn những thứ đó vẫn chưa đủ, bạn cần phải có thêm những kĩ năng cần thiết và tâm lí vững vàng, bình tĩnh để đối phó với hoả hoạn và thoát hiểm một cách an toàn khi sảy ra cháy

Những điều cần làm khi xảy ra cháy

1.   Tránh xa những địa điểm có thể gây nổ như bình ga, tủ lạnh, máy lạnh,..

2.   Nếu bạn sống ở trong chung cư hoặc nhà cao tầng thì hãy di chuyển xuống mặt đất bằng cầu thang bộ, trong tình trạng hỗn loạn thang máy sẽ bị cúp điện và bạn sẽ bị kẹt ở trong đó.

3.   Dùng chăn, áo,.. thấm nước rồi choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, khí độc, lửa cháy lan trên cơ thể, hạn chế bị bỏng và thương tích.

4.   Bò hoặc đi khom người trong tầm thấp khoảng 30cm-60cm khi di chuyển trong vùng có nhiều khói để lấy oxy và tránh sặc khói.

5.   Nếu quần áo bạn bị cháy thì đừng chạy vòng quanh mà hãy nằm xuống lăn người qua lại hoặc trùm lên người một vật nặng như chăn hay áo khoác,…

6.   Định trước điểm tập trung – một nơi an toàn bên ngoài nhà, nơi mà mọi người có thể tập trung ở đó và để kiểm tra số người trong gia đình đã thoát ra ngoài hết chưa.

7.   Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn.

8.   Trong trường hợp ngửi thấy mùi gas trong nhà mọi người tuyệt đối không động vào bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, lập tức khóa van bình. Mở hết các cửa ở phía trên bếp để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà..

Những điều không nên làm khi xảy ra cháy nổ

1. Đừng cố thu dọn những đồ đạc có giá trị như vàng, bạc, tiền,… hay đi tìm vật nuôi trong nhà.

2. Khi bạn đã thoát ra ngoài thì nên tìm một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có người trong nhà, hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Bạn có thể kể với họ về người bị mắc kẹt và họ sẽ tìm người mắc kẹt giúp bạn nhanh hơn. Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.

3. Dù có sợ hãi đi chăng nữa, bạn cũng đừng bao giờ nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì như vậy sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn.

4. Nếu bạn đang ở trong phòng đóng cửa khi nhà bị cháy, bạn cần phải:

   Kiểm tra xem lửa hay khói có vào nhà qua các khe cửa hay không. Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa – không được mở cửa!

   Nếu không nhìn thấy khói – hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm – không được mở cửa!

   Nếu không nhìn thấy khói – và cánh cửa không nóng – dùng mu bàn tay nhẹ nhàng chạm vào quả đấm cửa. Nếu quả đấm cửa nóng hoặc rất ấm – không mở cửa!Nếu quả đấm cửa mát, và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chẳn rằng nó đã được đóng chặt. Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn. Bạn cũng nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt khi mở cửa

Lưu ý:

Mở cửa cẩn thận, đủ để bạn thoát và đóng lại ngay khi thoát ra được, để ngăn sự lan nhanh của cơn cháy.

Tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm.

Bạn hãy nhớ “Tính mạng con người là quan trọng nhất “

Benh.vn

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

7 sai lầm khi dùng kem chống nắng

Cái nắng thiêu đốt 38- 39 độ C đang hiện hữu làm cho mọi người luôn e ngại khi ra đường. Việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da lúc này lại càng được chú trọng. Nhưng kem chống nắng không thể bảo vệ bạn một cách hoàn hảo nếu bạn mắc những sai lầm sau .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí