Thịt lợn, gà luộc là món ăn rất quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Đặc biệt trong những dịp lễ Tết hay khi có khách đến nhà, nhưng làm thế nào để có được món thịt luộc giòn, ngon mà lại đẹp mắt để đãi khách – đó mới là vấn đề then chốt không phải ai cũng nắm được. Chúng tôi xin gửi đến các bạn bài tư vấn dưới đây, hy vọng sẽ mang đến thêm kinh nghiệm để giúp các bạn luôn có món thịt luộc ngon.
Mục lục
Thịt lợn
Món thịt lợn luộc dù rất quen thuộc, đơn giản, dễ làm và tưởng như bất kỳ ai cũng có thể làm được… tuy nhiên, làm thế nào để có đĩa thịt lợn ngọt ngon đúng chuẩn, thịt vừa chín tới, miếng thịt trắng đều, hấp dẫn thì có lẽ không phải ai cũng biết. Hãy thử áp dụng bí quyết dưới đây nhé!
Bước 1: Luộc sơ thịt
Đây là bước rất quan trọng vừa có tác dụng “làm sạch” thịt vừa giúp cho món thịt lợn luộc ngon ngọt hơn rất nhiều. Cụ thể, sau khi rửa sạch và để thịt ráo, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ cùng với 1 thìa giấm gạo, 1 thìa muối rồi đun sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2-3 phút thì đổ hết nước ra, rửa lại thịt bằng nước lạnh;
Bước 2: Luộc chín thịt
– Tiếp tục cho vào nồi một lượng nước vừa đủ với 2 củ hành khô đã bóc vỏ, đập dập và 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm. Đến khi nước sôi thì thả miếng thịt vào luộc, nếu miếng thịt to quá thì có thể cắt làm đôi để luộc cho nhanh chín;
– Khi nước đã sôi khoảng 10 phút, bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Sau khi luộc thịt, nếu không biết cách bảo quản, làm nguội và thái thịt thì món thịt lợn luộc của bạn cũng sẽ kém ngon.
Chính vì vậy bạn cần lưu ý:
– Sau khi thịt được luộc chín, bạn nên cho ngay thịt vào một cái bát to đựng đầy nước lọc lạnh (đã cho đá vào từ trước nhé), làm như thế thịt sẽ không bị khô và thẫm màu.
– Khi thịt nguội hẳn, bạn mới vớt ra, dùng dao sắc để thái thịt theo thớ nằm ngang thì miếng thịt mới mỏng và không bị dai lại ngon ngọt hơn.
Thịt gà
Thời gian luộc gà
Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn. Luộc một con gà nhanh nhất là khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng thì phải mất khoảng 45 – 60 phút (để lửa nhỏ). Bên cạnh đó, nếu bạn muốn con gà có hình dáng đẹp, hãy dùng lạt và các thanh gỗ buộc gà theo kiểu dáng tùy thích, nhúng qua nước sôi cho cứng lại rồi mới đem luộc. Cụ thể:
Bước 1: Luộc thịt gà
– Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà sẽ khó chín đều, da sẽ nứt.
– Khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa, nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu.
– Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ lửa hết cỡ, để thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và đậy vung kín khoảng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.
Bước 2: Hoàn thiện món ăn
Để gà luộc trông mọng và có màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa, nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.
Sau đó, để thịt ráo nước một chút, giã nhỏ một củ nghệ, vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng rồi quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn…
An Nguyên – Benh.vn