Nhân Sâm là loại dược liệu quý có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Trên thế giới, Nhân Sâm được tìm thấy tại nhiều quốc gia khác nhau nhưng nhân sâm chất lượng và nổi tiếng nhất phải kể đến là Nhân Sâm Hàn Quốc. Tuy nhiên trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại Nhân Sâm Hàn Quốc giả, kém chất lượng để kiếm lời. Việc mua phải Nhân Sâm không đảm bảo chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hy vọng, với những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn cách chọn mua nhân sâm Hàn Quốc tốt và chất lượng nhất.
Mục lục
Đặc điểm của nhân Sâm Hàn Quốc
+ Thường có hình vuông tròn hoặc hình trụ, đường kính trên dưới gần bằng nhau, phần lớn là phần đơn nhánh và rất ít rễ phụ, màu nâu đỏ hơi đục, rễ thô, ngắn khoảng 1,5 đến 2 cm.
+ Nhân Sâm Hàn Quốc được chia làm nhiều loại, trong đó nổi bật nhất là sâm trồng và sâm núi. Ngày nay, sâm núi tự nhiên vô cùng khan hiếm chính vì thế mà con người đã trồng Sâm trên các nông trại trên vùng núi lạnh, dưới những tán cây rậm rạp với những tiêu chuẩn khắt khe nhất để có được chất lượng cao như sâm tự nhiên. Thông thường, Sâm phải trồng từ 6 đến 8 năm mới có thể cho thu hoạch.
+ Theo hình dáng cả cây thì sâm hàn quốc có 5 lá, đến mùa đông cây héo đi mùa xuân lại nảy mầm mọc lại
+ Sau khi thu hoạch sâm Hàn Quốc vẫn còn lớp đất bám xung quanh củ sâm.Phần đầu củ sâm rắn chắc ,ngắn và tròn
+ Chân củ sâm có màu vàng hoàng thổ và to phân thành chân rõ ràng
+ Thân và củ sâm có hình dáng giống người rõ ràng, trọng lượng nặng hơn
+ Phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân củ
+ Có mùi thơm nức đặc trưng của sâm Hàn Quốc
+ Củ sâm tươi thường có mầm mọc từ gốc và nếu trồng xuống vẫn phát triển thành cây sâm
Hình ảnh sâm Hàn Quốc
Đặc điểm của nhân sâm Trung Quốc
+ Nhân sâm có màu nâu hồng, thỉnh thoảng có đốm màu nâu sẫm đục, bề mặt trong mờ, khía dọc, vân và vết rễ nhỏ, phần trên có các vân tròn.
+ Nhân Sâm Trung Quốc khi chưa thu hoạch có 7 lá
+ Thân củ sâm cắt gọt sạch sẽ, không có lớp đất dính xung quanh do được rửa sạch và có thể tẩm hóa chất.
+ Phần đầu củ sâm hơi mềm và thon dài
+ Thân củ sâm có màu trắng
+ Cơ cấu bên trong củ sâm nhìn xốp, chất lượng kém hơn
+ Chân sâm có hình dáng không rõ ràng, cùng kích thước nhưng trọng lượng nhẹ
+ Phần rễ bám chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm
+ Có mùi thơm nhẹ của sâm
Cách nhận biết Nhân Sâm non
Nhân Sâm tốt phải là loại sâm già, có tuổi thọ trên 6 năm, trong khi đó theo Viện Dược liệu (Bộ Y tế), sâm non thường củ nhỏ và không đủ 6 năm. Màu sắc củ non nhìn như củ cải. Sâm già phải là sâm củ to, từ 2 – 3 củ/kg. Rửa củ sâm, nếu là sâm già thì dai, sâm non thì mủn ra.
Cách nhận biết Nhân Sâm giả
Nhân Sâm Hàn Quốc ngày nay được làm giả vô cùng tinh vi. Chúng thường được làm từ đậu đũa dại, sâm đất, thương lục, niễng rừng và hoa sơn sâm, trong đó sâm đất và thương lục hay được dùng nhất.Thương lục có hình trụ, đầu trên khá giáp, xuống dưới nhỏ dần, dài khoảng 20 cm, mặt ngoài có màu nâu vàng hoặc nâu đen, đỉnh rễ có gốc sót, chất dai dẻo, khó bẻ gãy. Mặt cắt có màu nâu vàng đến nâu đen, không phẳng, có mùi tanh, vị đắng và cay chua.Sâm đất có hình nón hoặc hình thoi, phân ra nhiều nhánh, dài khoảng 15-20 cm, đầu đỉnh là gốc sót lại của rễ. Do được gia công cho giống Sâm Thật nên thường có vằn rúm màu vàng nâu, thô ráp, giòn, dễ bẻ gãy, có chất keo trong mờ, vị ngọt.
Benh.vn (Tổng hợp)