Mực là một loại hải sản bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được các các chị em phụ nữ thường xuyên lựa chọn trong các bữa cơm gia đình hay những bữa tiệc nhỏ. Giắt túi ngay những bí quyết sau để có được những món chế biến từ mực đạt điểm 10 nhé!
Mục lục
Cách chọn mực tươi ngon.
– Không nên chọn những con mực đã chuyển màu xanh ngà, thịt không được cứng, đầu không dính với thân, có mùi tanh nồng bởi đó không còn là mực tươi nữa.
– Mực nang: Bạn nên chọn con mình to, dày, màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát. Lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng. Mực nang thích hợp với các món tươi sống như gỏi trộn, lẩu,…
– Mực ống: Chọn mực có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ. Loại mực này thường làm mực khô và nhồi thịt là ngon nhất.
– Mực lá: ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, thích hợp làm các món chiên như mực xốt tỏi, chiên… rất ngon.
Khử mùi tanh ở mực
– Cách 1: Sau khi rửa sạch bạn cho một vài giọt dầu mè lên mình mực để loại bỏ mùi tanh.
– Cách 2: Uớp đường trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Rồi rửa lại thật sạch bằng nước. Mùi tanh sẽ hết.
– Cách 3: Nếu quên chưa xử lí mùi tanh trước đó, thì khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.
Cách làm mực có độ giòn
– Cách 1: Mực sau khi rửa sạch, đem ngâm nước muối loãng trong 5 phút. Khi chế biến xong, mực sẽ có độ giòn nhất định.
– Cách 2: Mực rửa sạch, để nguyên con, cho vào nồi trống, đun nóng trên bếp đến khi mực sôi. Cách này không những giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.
– Cách 3: Trần qua mực bằng nước sôi rồi vớt ra và bỏ vào thau nước có đá lạnh.
Cách ướp mực
-Nên cắt mực thành những lát mỏng và khứa các ô nhỏ trên bề mặt để mực ngấm đều và ăn gia vị.
– Với mực sa tế, cần cắt miếng và khía bề mặt. Trộn các gia vị như sa tế ớt, muối, bột ngọt, nước tương và để ngấm trong 15 phút và có thể đem nướng. Hoặc sau khi ướp xong gia vị, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị thấm nhiều hơn.
– Không nên ướp nhiều muối vì nó đã có vị mặn, mà chỉ cần thêm một vài gia vị như đường, nước mắm để tạo mùi.
Lưu ý khi chế biến các món về mực
– Mực nướng rất mau chín, chỉ cần khô bề mặt là thịt đã chín, nhưng tuỳ khẩu vị mỗi người, nếu bạn thích dai có thể để nướng lâu hơn đến khi se vàng bề mặt.Khi làm mực, nên để vừa chín, không nên để lâu, mực sẽ dai.Trước khi nướng, bạn nên phết lên bề mặt chút dầu ăn để mực không bị khô.(Chú ý không để lửa quá to dẫn đến cháy xém mực.)
– Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là nhúng. Mực rất mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt.
Chúc bạn thành công với các món ăn bổ dưỡng từ mực.
An Đào – Benh.vn