Mỗi món ăn thường được gắn liền với địa danh nào đó chẳng hạn khi chúng ta nhắc món vịt quay Bắc Kinh thì nhớ đến Lạng Sơn, đến món cao lầu thì chúng ta nhớ ngay đến Hội An rồi bánh tráng phơi sương thì nhớ đến Tây Ninh….Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một món ăn gắn liền với nước Bỉ: món bò hầm bia vô cùng đặc biệt với những hương vị rất đặc trưng.
Nguyên liệu
– 800g thịt bò
– 1 lon bia
– 1 củ hành tây
– 3 tép tỏi, băm nhuyễn
– 1l nước dùng bò (có thể thay bằng nước hầm thường hoặc nước trắng)
– 2 củ cà rốt
– 2 củ khoai tây
– 15g bơ
– Gia vị: 45ml dầu olive, 3g muối, 3g tiêu, 5g đường, viên súp bò hầm, 15ml sốt Woschestershire.
Cách làm
Bước 1: bạn thấm khô thịt bò rồi cắt thành từng miếng vuông vừa.
Bước 2: Cho dầu Olive và một miếng bơ nhỏ vào nồi rồi đun nóng lên. Khi dầu đã nóng và bơ đã tan chảy hết, bạn cho lần lượt thịt bò vào, chia thành nhiều đợt để thịt không bị dính vào nhau, đến khi thịt chuyển nâu mặt ngoài thì gắp ra. Sau khi gắp ra, bạn chờ thịt nguội bớt rồi cắt đôi miếng thịt ra.
Bước 3: Xắt hành tây thành hạt lựu rồi phi thơm trên bếp cùng với tỏi trong vài phút.
Bước 4: Thêm nước dùng bò đun nóng và viên súp bò hầm vào nồi.
Bước 5: Cho một lon bia vào nồi. Bia sẽ giúp cho thịt bò mềm và không còn mùi hôi.
Bước 6:Tiếp đến, bạn cho thịt bò đã được cắt vào cùng.
Bước 7: Thêm muối, sốt Woschestershire và đường vào. Đậy nắp nồi lại rồi đun ở lửa nhỏ trong khoảng 1,5 đến 2 giờ. Quá trình đun sẽ giúp thịt mềm hơn và các gia vị hoà quyện vào nhau.
Bước 8: Bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt cà rốt và khoai tây thành miếng to. Cho cà rốt và khoai vào nồi, đậy nắp lại rồi tiếp tục đun trong khoảng 30’, cho đến khi rau củ mềm ra là được. Trước khi ăn, bạn xắt nhỏ cần tây rồi rắc lên trên cho đẹp mắt nhé!
Thành phẩm
Món bò hầm bia có mầu cực hấp dẫn. Miếng thịt bò mềm, ngấm gia vị, thơm vị bia. Món ăn có hương vị hơi chua chua và rất thích hợp ăn với bánh mì vào bữa sáng.