Theo chuyên gia muốn có trái tim khỏe mạnh hãy ăn những thực phẩm này thường xuyên. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại protein lành mạnh. Đây cũng là chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe nói chung.
Mục lục
Chỉ cần xem xét chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể biết được trái tim mình đang trẻ khỏe hay già yếu đi mỗi ngày. Tuổi của trái tim dựa trên nhiều yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, béo phì, hút thuốc và tiểu đường. Không cần phải quá lo lắng. Một loạt những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa hơn 50% trường hợp tử vong do nhồi máu cơ tim cũng như nhiều bệnh tim mạch khác.
Do đó, hãy nắm trong tay cách chăm sóc sức khỏe tim mạch một cách chủ động. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại protein lành mạnh. Đây cũng là chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe nói chung.
Trong bài viết này, bạn sẽ biết được đâu là những thực phẩm giúp trái tim trẻ khỏe hơn:
Quả óc chó
Óc chó giàu chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chỉ cần ăn 5 quả óc chó mỗi tuần là bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo Webmd, nhà nghiên cứu Sheila G. West, thuộc Đại học Pennsylvania State, giống như cá dầu – cá hồi, cá thu, cá ngừ đại dương và các thực phẩm khác có chứa axit béo omega-3, ăn óc chó rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Axit béo omega được chứng minh giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc chứng xơ cứng động mạch, huyết khối… Đây là thực phẩm giúp tim trẻ khỏe tuyệt vời trong danh sách các loại hạt mà bạn không nên bỏ qua.
Óc chó giàu chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Sô cô la đen
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn sô cô la đen thường xuyên sở hữu một trái tim khỏe hơn, sức khỏe tim mạch luôn được cải thiện. Theo CNN, Tiến sĩ Owais Khawaja, một cán bộ tim mạch tại Trung tâm Y tế St. Vincent Mercy ở Toledo, Ohio cho biết: “Sô cô la đen là một chất chống oxy hóa tốt, có tác dụng tốt đối với chứng viêm, là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư và chứng sa sút trí tuệ. Và tất nhiên sô cô la đen cực tốt cho sức khỏe tim mạch”.
Sô cô la đen là một chất chống oxy hóa tốt, có tác dụng tốt đối với chứng viêm
Các hợp chất trong sô-cô-la đen dường như có tính bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ làm giảm ít cholesterol hơn trong các động mạch và chúng ta sẽ thấy nguy cơ bệnh tim thấp hơn về lâu dài.Theo khuyến cáo, phụ nữ ăn 1-2 khẩu phần sô cô la đen nguyên chất mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ suy tim lên đến 32%.
Cà chua
Cà chua rất giàu chất lycopene, chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tổn thương da và ung thư. Theo Everydayhealth, Cà chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, axit folic và beta-carotene.
Chúng cũng giàu chất chất gọi là lycopene. Lycopene là một caroten màu đỏ tươi cung cấp cho cà chua màu sắc của chúng. Lycopene cũng có thể được tìm thấy trong các loại trái cây và rau khác như dưa hấu hoặc cà rốt đỏ. Hợp chất này vô cùng tốt cho cơ thể vì giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, là thực phẩm giúp trái tim trẻ khỏe hơn mỗi ngày.
Trà Rooibos (Hồng trà Nam Phi)
Trà Rooibos chứa flavonoid gọi là Aspalathin. Các nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách giảm các hormone gây căng thẳng vốn được coi là có thể kích hoạt sự lưu giữ đối và chất béo. Loại trà này được coi là đồ uống giúp tim trẻ khỏe cực tốt.
Đậu nành luộc
Những hạt đậu nành luộc rất dồi dào magiê, folate và kali. Đây đều là những dưỡng chất giúp hạ huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, đậu nành luộc cũng là một trong những thực phẩm giúp tim trẻ khỏe hơn mỗi ngày
Cảnh báo bệnh tăng huyết áp – nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tim mạch đang trẻ hóa
GS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), theo báo cáo của Hội Tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp đang ngày càng trở thành một vấn đề lớn đối với y tế cộng đồng. Số liệu mới nhất từ chương trình phòng chống tăng huyết áp quốc gia cho thấy, tỷ lệ các ca mắc bệnh trên 25 tuổi chiếm 47,3%, con số này tương đương xấp xỉ 20,8 triệu bệnh nhân. Khả năng mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới với tỷ lệ tương ứng là 56,4% và 42,6%.
Cũng theo số liệu từ báo cáo trên, trong số 20,8 triệu bệnh nhân tăng huyết áp tại Việt Nam, chỉ có 17,7% (tương đương với 3,7 triệu người) kiểm soát được huyết áp của mình (duy trì được huyết áp ở mức <140/90 mmHg). Điều đó cho thấy 17,1 triệu bệnh nhân còn lại (chiếm hơn 82%) chưa được kiểm soát huyết áp đầy đủ (trong đó có khoảng 8,1 triệu người không biết mình có bệnh, 0,9 triệu người biết mình có bệnh nhưng không điều trị và 8,1 triệu người điều trị nhưng huyết áp không được kiểm soát đầy đủ).
GS.TS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam) cho biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người bị tử vong vì các bệnh tim mạch. Trong các bệnh tim mạch, tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến nhất trong cộng đồng. Đây cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây nên nhiều biến cố tim mạch nguy hiểm, thậm chí có thể khiến người bệnh tử vong.
Theo chuyên gia, muốn kiểm soát được tăng huyết áp, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị tim mạch, bạn cần tăng cường ăn thực phẩm giúp trái tim trẻ khỏe hơn, giảm ăn muối, bên cạnh việc tăng cường hoạt động thể lực, chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, tránh stress, hạn chế tối đa rượu bia, thuốc lá…