Chỉ số cholesterol cao là mối lo của nhiều người vì nó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Để giảm lượng cholesterol trong máu, bạn nên bắt đầu từ việc thay đổi sang một chế độ ăn hợp lý.
Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành
Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng hạ cholesterol trong máu rất tốt. Ăn một miếng đậu phụ hoặc uống 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xuống 5-6%.
Táo
Táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan cùng với acid và pectin có thể hạ thấp cholesterol. Do đó tăng cường hiệu lực hạ mỡ máu. Không chỉ vậy, táo còn có thể phân hủy acid acetic, đây là phản ứng có lợi cho việc ngăn chặn sự dị hóa của cholesterol và triglycerides.
Các loại hạt
Lạc giàu sterol thực vật, đây là một hợp chất phổ biến có trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân… có thể khống chế cơ thể hấp thu cholesterol và giảm cholesterol trong máu.
Yến mạch
Cháo bột yến mạch giàu chất xơ nên có thể giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Bạn có thể ăn chung yến mạch với chuối và các loại rau củ khác để cung cấp thêm chất xơ.
Cá
Cá hồi chứa nhiều axit béo không bão hòa, có thể giảm mức triglycerides trong máu, tăng cường tính đàn hồi của huyết quản. Các loại cá nước ngọt như cá chép cũng là loại thực phẩm rất tố để giảm mỡ máu.
Giá đỗ
Trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin của giá đỗ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu. Vitamin C có thể thúc đẩy việc thải trừ cholesterol, ngăn ngừa tích tụ tại thành động mạch gây xơ vữa động mạch. Giá đỗ còn chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các chất cholesterol có hại.