Những điều cần biết về nhóm máu hiếm

Theo hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% được gọi là nhóm máu hiếm, dưới 0,01% gọi là cực hiếm.

Theo hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% được gọi là nhóm máu hiếm, dưới 0,01% gọi là cực hiếm.

Tại Việt Nam có tới 99,96% dân số mang nhóm máu RH+. Như vậy chỉ có khoảng 0,04 – 0,07% dân số mang nhóm máu RH-. Những người mang nhóm máu RH- được coi là người có nhóm máu hiếm.

Kết hợp với tỷ lệ nhóm máu của hệ ABO có thể thấy nhóm máu hiếm nhất là AB (RH-).

Người có nhóm máu hiếm cần lưu ý những gì?

Người có nhóm máu RH – thì chỉ có thể nhận máu của người cũng có RH-. Nếu như truyền nhầm nhóm máu RH+ sẽ xảy ra hiện tượng tan máu gây sốc, suy thận, trụy tim mạch, thậm chí tử vong

Như vậy người có nhóm máu hiếm sẽ chỉ nhận được máu từ người cũng có nhóm máu hiếm. Do tỷ lệ người có nhóm máu hiếm rất thấp nên trong trường hợp tai nạn xảy ra phải truyền máu thì rất khó tìm được người có nhóm máu phù hợp.

Một lưu ý đối với các cặp vợ chồng khi sinh con: nếu người chồng có nhóm máu RH+ và vợ có nhóm máu RH- thì 50% con sinh ra di truyền nhóm máu giống bố. Trong lần mang thai thứ nhất con sinh ra vẫn phát triển bình thường. Nhưng từ lần thứ 2 trở đi sẽ xảy ra hiện tượng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con. Cơ thể mẹ tiết ra kháng thể đi qua bánh nhau chống lại kháng nguyên RH+ trên bề mặt hồng cầu của con gây hiện tượng tan máu làm sảy thai, thai chết lưu, hoặc gây thiểu năng trí tuệ cho thai nhi.

Trong trường hợp người có nhóm máu hiếm là nữ, cần gặp bác sĩ để được tư vấn khi có nhu cầu sinh con để có phương pháp xử lý hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ con.

Nên tiến hành xét nghiệm để sớm biết nhóm máu của mình. Tham gia các câu lạc bộ hoặc cộng đồng người có nhóm máu hiếm để nếu tai nạn mất máu xảy ra, những người trong cộng đồng nhóm máu hiếm có thể giúp đỡ lẫn nhau.

 

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí