Sữa chua là một đồ ăn khá phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Có người một ngày có thể ăn vài ba lần, thậm chí là nhiều hơn thế, nhưng hiểu được tác dụng của loại đồ ăn này thì không phải ai cũng biết.
Tuy là một loại đồ ăn đơn giản nhưng những tác dụng có ích của sữa chua đối với cơ thể không phải là ít. Trước tiên là tác dụng của nó đối với hệ tiêu hoá. Khi ăn sữa chua, hệ tiêu hoá của chúng ta sẽ được “thanh lọc”, giúp quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điều đặc biệt là trẻ nhỏ bị tiêu chảy, ăn sữa chua không những không ảnh hưởng gì mà ngược lại sữa chua sẽ giúp lập lại cân bằng hệ vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy diễn ra thuận lợi hơn. Nhất là khi lạm dụng, sử dụng kháng sinh không đúng hoặc buộc phải sử dụng kháng sinh liều cao có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Cơ thể rất dễ nhiễm bệnh. Lúc này sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng này.
Sữa chua là thực phẩm phổ biến, rất có lợi cho sức khỏe
Hàm lượng vi chất có trong sữa chua
Theo kết quả kiểm nghiệm tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, hàm lượng các chất protein, vitamin và khoáng chất trong sữa chua cao hơn rất nhiều so với các loại sữa có mặt trên thị trường. Ngoài ra, lượng vitamin A trong sữa chua cao gấp 5-6 lần, vitamin B1 cao gấp 15 lần, vitamin B6 cao gấp 6 lần và sắt cao gấp 3 lần so với sữa nước. Các thành phần khác như canxi, vitamin D… trong sữa chua cũng nhiều hơn so với sữa nước. Đặc biệt, sữa chua dễ hấp thụ hơn sữa tươi do quá trình lên men, chuyển hoá đường lactose thành loại đường dễ hấp thụ.
Tác dụng của sữa chua
Kích thích quá trình tiêu hóa, bổ sung canxi, ngăn ngừa bệnh tật, phát triển chiều cao, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giảm lượng cholesterol… là những tác dụng thường thấy nhất của sữa chua.
Theo PGS.TS.BS Lê Thị Mai, Phó Giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa chua là sản phẩm thu được khi lên men lactic sữa động vật, có nhiều ích lợi đối với sức khoẻ mỗi người. Sữa chua có thể làm từ sữa tươi, sữa bột hoặc sữa đặc có pha đường. Nhờ quá trình lên men lactic, một phần protein trong sữa phân giải thành các axit amin, các chất đường bột chuyển hóa thành đường lactoza dễ tiêu hóa và các chất thơm như axetoin, diaxetin cùng nhiều vi lượng quý hiếm được tạo thành. Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa.
Đối với người bị viêm loét dạ dày (đau dạ dày) thường phải dùng thuốc kháng axit nên làm cho vi khuẩn sinh lợi dồn lên, làm cho bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này sẽ giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.
Cách chọn sữa chua an toàn
Sữa chua chỉ thực sự an toàn và đầy đủ dinh dưỡng khi lên men tự nhiên, không chứa bất kỳ chất phụ gia nào. Tốt nhất nên sử dụng các loại sữa chua làm từ sữa tươi 100% của các nhãn hàng uy tín trên thị trường. Không nên cho trẻ ăn sữa chua tự làm. Vì sữa chua làm tại nhà thường không bảo quản được các vi khuẩn có lợi. Một phương pháp phổ biến thường làm là lấy một sữa chua “làm mồi” để cấy vi khuẩn. Việc làm này có thể không đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng của sữa.
Xem thêm: Những lưu ý khi dùng sữa chua
Benh.vn