Trong đời không ai có thể nói hay là mình sẽ không quên một điều gì. Đặc biệt, khi lớn tuổi, do ảnh hưởng từ lão hóa, trí nhớ càng suy giảm.
Mục lục
- 1 Các loại cá chứa axit béo omega-3 cải thiện khả năng ghi nhớ của não
- 2 Cà ri chứa curcumin làm chậm sự hình thành các mảng bám
- 3 Củ dền chứa nhiều nitrat giúp tăng cường trí nhớ
- 4 Rau xanh chứa chất chống oxy hóa và axit folic cải thiện trí nhớ
- 5 Nho và quả việt quất chống lão hóa não
- 6 Cà phê giúp tăng hoạt động của não
- 7 Kẹo cao su giúp tăng cường trí nhớ
Một trong những giải pháp để củng cố trí nhớ là tập luyện trí óc. Ngoài ra với những loại thực phẩm và đồ uống thiết yếu dưới đây, trí nhớ sẽ dần được cải thiện.
Các loại cá chứa axit béo omega-3 cải thiện khả năng ghi nhớ của não
TS. Lauri Wright – trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại ĐH Nam Florida (Mỹ) chia sẻ
“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm tỉ lệ mất trí nhớ và cải thiện khả năng ghi nhớ của não”.
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Y tế ĐH Rush ở Chicago (Mỹ) khi theo dõi hơn 6.000 người trong 4 năm cũng cho thấy những người ăn cá thường xuyên (ít nhất mỗi tuần một lần) bị suy giảm trí nhớ chậm hơn 12% so với những người không ăn cá, đồng thời giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (chứng bệnh gây mất trí nhớ).
Phương pháp:
Bổ sung các loại cá trong thực đơn hàng tuần. Đặc biệt là cá hồi, được xem là “thực phẩm của não” nhờ chứa nhiều axit béo omega-3. Ngoài cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi cũng là những món giàu axit béo omega-3 có ích cho não.
Cà ri chứa curcumin làm chậm sự hình thành các mảng bám
Thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri là chất curcumin, có tác dụng làm chậm sự hình thành các mảng bám (có liên quan đến sự phát triển bệnh Alzheimer) và thậm chí phá hủy mảng bám trong não chuột. Bên cạnh đó, cà ri cũng đã được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Vì vậy khi tăng cường sử dụng cà ri sẽ rất tốt cho não bộ.
Phương pháp:
Tăng cường chế biến bột cà ri vào thực đơn hàng tuần.
Củ dền chứa nhiều nitrat giúp tăng cường trí nhớ
Trong một nghiên cứu cho thấy, củ dền chứa nhiều nitrat – một dạng hợp chất tự nhiên có liên quan tới sự giãn nở mạch máu.
Nitrat trong củ dền có tác dụng tăng lưu lượng máu và oxy tới não, do đó giúp cải thiện các chức năng tinh thần, trong đó có chức năng ghi nhớ.
Phương pháp:
Sử dụng củ dền trong thực đơn hàng tuần với những món ăn ngon, bổ dưỡng như củ dền luộc, hầm với xương, kho với cá thịt…Tuy nhiên không nên ăn quá 2 lần/tuần, những người bị sỏi thận không nên ăn…
Rau xanh chứa chất chống oxy hóa và axit folic cải thiện trí nhớ
Các loại rau xanh rậm gồm: cải xoong, cải cúc, cải xanh, rau muống, cải xoăn…chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit folic, có khả năng cải thiện trí nhớ bằng cách giảm viêm và cải thiện lưu lượng máu đến não.
Axit folic cũng đã được chứng minh giúp giảm homocysteine, một axit amin có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim.
Phương pháp:
Tăng cường chế biến các loại rau lá xanh đậm trong thực đơn hàng ngày, hàng tuần.
Nho và quả việt quất chống lão hóa não
Theo đánh giá, các loại quả mọng và rau chứa nhiều hợp chất rất quan trọng đối với chức năng tối ưu và chống lão hóa não.
Một trong các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nước ép quả việt quất mỗi ngày trong hai tháng đã cải thiện đáng kể kết quả kiểm tra học tập và trí nhớ. Nghiên cứu với nước ép nho cũng cho kết quả tương tự.
Phương pháp:
Ưu tiên uống nước ép việt quất hoặc nước nho cho mỗi ngày. Khi có hiện tượng quên nhiều có thể sử dụng liên tiếp từ 2 đến 3 tháng sẽ cải thiện được tình trạng trên.
Cà phê giúp tăng hoạt động của não
Các nhà nghiên cứu ĐH Innsbruck (Áo) phát hiện ra rằng dùng lượng caffeine tương đương với khoảng hai tách cà phê giúp tăng hoạt động của não ở hai vị trí, trong đó có một vị trí có liên quan đến trí nhớ.
Tương tự, nghiên cứu của Viện Sức khỏe và Nghiên cứu y học Pháp cũng phát hiện rằng những phụ nữ ngoài 65 tuổi khi uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể nhớ lại ngôn từ tốt hơn những người ít hoặc không uống cà phê.
Phương pháp:
Uống đều đặn mỗi ngày một tách cà phê sẽ giúp duy trì trí nhớ. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, cường tuyến giáp… không nên lạm dụng biện pháp này.
Chocolate giúp cải thiện trí nhớ
Theo một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người lớn tuổi (ngoài 70 tuổi) uống 2 tách ca cao mỗi ngày và uống liền trong một tháng có sự cải thiện đáng kể lưu lượng máu đến não và thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ.
Đặc biệt, chocolate đen với ít nhất 70% ca cao là một nguồn thức ăn tốt cho não do có chứa flavonoid, chất chống oxy hóa có liên quan đến sức khỏe não bộ.
Phương pháp:
Dùng chocolate làm thức uống hàng ngày để cải thiện não bộ. Tuy nhiên không nên uống quá 2 tách một ngày. Đặc biệt là khi thời tiết chuyển sang mùa hè.
Kẹo cao su giúp tăng cường trí nhớ
Không ai có thể ngờ rằng nhai kẹo cao su lại có thể tăng cường trí nhớ. Trong một nghiên cứu năm 2013 của các nhà nghiên cứu tại ĐH Cardiff khi theo dõi hai nhóm người được cho nghe đoạn ghi âm dài 30 phút gồm 1 dãy số cho thấy.
Khi được yêu cầu nhớ lại dãy số đó, nhóm nhai kẹo cao su có tỉ lệ nhớ chính xác cao hơn trong thời gian nhanh hơn so với nhóm không nhai kẹo.
Với kết luận trên, các nhà nghiên cứu cho rằng nhai kẹo cao su giúp tập trung hơn do đó giúp ghi nhớ tốt hơn.
Hải Yến – Benh.vn (Tổng hợp)