Hải sản không chỉ là nhóm thực phẩm mang hương vị tuyệt vời khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải trầm trồ, xuýt xoa… nó còn sở hữu những lợi ích vô cùng bất ngờ và tuyệt vời, đặc biệt đối với hệ tim mạch và não bộ.
Mục lục
Tuy nhiên, chế biến hải sản lại không phải là điều đơn giản. Làm thế nào để có thể ăn hải sản một cách ngon lành mà lại không hề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe? Chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề qua bài viết dưới đây.
1. Bảo quản
Sau khi mua hải sản như tôm, mực, nếu chưa chế biến ngay thì nên cất vào nơi lạnh nhất trong tủ lạnh. Làm như vậy bạn sẽ có thể giữ chúng 1-2 ngày. Riêng các loại ốc, sò, nghêu, không nên cho vào túi nylon và buộc chặt vì chúng cũng cần được thở. Tốt nhất, nên giữ loại hải sản này trong túi vải sạch, rắc nước lên cho có độ ẩm chứ không cần giữ trong tủ lạnh.
Trước lúc chế biến, bạn nên lưu ý loại bỏ những con chết và rửa dưới vòi nước sạch để đảm bảo vệ sinh.
2. Rã đông
Khi rã đông, nên để hải sản trong ngăn mát qua đêm. Nếu cần dùng nhanh, bạn có thể đặt chúng dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào lò vi sóng. Không nên rã đông hải sản bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc để ra ngoài nhiệt độ bình thường để tránh nhiễm khuẩn. Hải sản đông lạnh cần thời gian dài để rã đông, như vậy mới đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng.
3. Hấp
Khi hấp các loại nghêu, sò, tôm… bạn nên để vỉ cách mặt nước khoảng 7 cm. Nhớ phải đậy nắp thật chặt và giảm lửa. Khi nước sôi, hãy tắt lửa, không mở nắp để hải sản tiếp tục chín bằng hơi nóng trong khoảng 4-9 phút hoặc vẫn để trên lửa thêm 3-5 phút sau khi hải sản mở miệng. Đừng hấp quá lâu, hải sản sẽ trở nên khô cứng, có thể mất vị ngọt của món ăn.
4. Nướng lò
Sau khi ướp gia vị hoặc rưới sốt lên hải sản, bạn hãy gói chúng lại bằng giấy bạc và chỉnh nhiệt độ từ 200 – 230 độ C.
5. Nướng chảo
Khi dùng chảo nướng, bạn nhớ đặt cách ngọn lửa khoảng 5-10 cm để tránh tình trạng hải sản bị khô quắt.
6. Nướng lửa
Trước khi nướng, bạn nên phết một lớp dầu mỏng trên vỉ trước khi xếp hải sản lên. Than nướng phải thật đỏ hoặc lửa thật cao. Khi nướng, bạn hãy lưu ý trở đều tay và chú ý phết dầu lên hải sản.
7. Chế biến cá
Sau khi ướp cá, trong lúc chờ gia vị ngấm, bạn đừng để cá bên ngoài mà hãy cho vào tủ lạnh. Khi chế biến, nếu thái cá dày khoảng 2-2,5 cm thì thường sẽ phải nấu trong 10 phút và bạn nên trở mặt cá vào giữa thời gian nấu để đảm bảo độ chín. Nếu lát cá mỏng hơn, bạn không cần trở để tránh tình trạng cá bị nát.
Khi sốt hoặc nướng cá bằng giấy bạc, trung bình chỉ cần 15 phút để thực cá hoàn toàn. Nếu thấy thịt cá trở nên đục, vảy cá ở phần bụng dễ bong tróc thì chính là dấu hiệu cá đã chín.
8. Không để lẫn lộn hải sản sống và chín
Điều này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn từ hải sản sống xâm nhập vào thức ăn đã nấu chín. Từ đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, khi để lẫn lộn hai loại với nhau, mùi tanh của hải sản sống sẽ làm mất đi hương vị của món chín.
9. Không ăn đầu hải sản
Trên thực tế, các nguyên tố kim loại nặng rất dễ tích tụ ở phần đầu hải sản. Vì vậy hãy cố gắng không ăn đầu tôm, đầu cá…
An Nguyên – Benh.vn