Tại sao cơ thể bạn cần Canxi ?

Tác giả: An Nguyên

Bạn có biết rằng xương và răng của bạn chủ yếu được tạo thành từ canxi? Trên thực tế, 99 phần trăm nguồn cung cấp canxi của cơ thể bạn được lưu trữ trong các bộ phận cơ thể này. Ngoài việc hình thành nền tảng của cơ thể theo nghĩa đen, canxi còn hoạt động theo nhiều cách khác để giúp bạn luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tìm hiểu về những lợi ích của Canxi với cơ thể .

Bạn có biết rằng xương và răng của bạn chủ yếu được tạo thành từ canxi? Trên thực tế, 99 phần trăm nguồn cung cấp canxi của cơ thể bạn được lưu trữ trong các bộ phận cơ thể này. Ngoài việc hình thành nền tảng của cơ thể theo nghĩa đen, canxi còn hoạt động theo nhiều cách khác để giúp bạn luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tìm hiểu về những lợi ích của Canxi với cơ thể .

Canxi là gì và tại sao tôi cần nó?

Canxi là một khoáng chất đóng vai trò trong nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm đông máu và giải phóng hormone. Canxi, khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể, là một thành phầnxây dựng quan trọng cho cả xương và răng . Emily Kyle, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng trong thực hành tư nhân ở Rochester, New York. Canxi cũng đóng nhiều vai trò quan trọng trong một số chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Hấp thụ đủ canxi rất quan trọng để duy trì truyền dẫn thần kinh tối ưu và điều hòa các chức năng cơ tim.

Nhận đủ canxi trong suốt cuộc đời của bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương , một bệnh về xương làm tăng nguy cơ gãy xương. Điều quan trọng là tiêu thụ đủ vitamin D cùng với canxi, vì sự kết hợp làm tăng sự hấp thụ khoáng chất của bạn.

Cơ thể tôi thực sự cần bao nhiêu canxi?

Nhu cầu canxi thay đổi theo giai đoạn cuộc sống và đôi khi giới tính. Dựa trên mức trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA), hoặc mức tiêu thụ trung bình hàng ngày được coi là đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của hầu hết những người khỏe mạnh

Nhu cầu canxi của trẻ em

 • Trẻ em từ 1-3 tuổi: 700 miligam (mg)
 • Trẻ em từ 4-8 tuổi: 1.000 mg
 • Trẻ em từ 9-18 tuổi: 1.300 mg

Các RDA cho thay đổi canxi theo tuổi. Một lý do cho điều này là khả năng hấp thụ canxi của bạn giảm khi bạn già đi: Mặc dù sự hấp thụ canxi có thể cao tới 60% đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng nó giảm xuống còn 15 đến 20% khi trưởng thành.

Nhu cầu canxi của người trưởng thành

 • Đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 19-50: 1.000 mg
 • Phụ nữ từ 51 tuổi trở lên: 1.200 mg
 • Đàn ông từ 51 tuổi trở lên: 1.000 mg
 • Nam giới từ 71 tuổi trở lên: 1.200 mg
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú ở độ tuổi 14-18: 1.300 mg
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú ở độ tuổi 19-50: 1.000 mg

Sự hấp thụ canxi cũng thay đổi dựa trên loại thực phẩm mà canxi đến từ các loại thực phẩm khác được tiêu thụ cùng với lượng canxi được sử dụng cùng một lúc. Khi lượng canxi tiêu thụ tăng lên, cơ thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả như thế nào. Kết quả là, việc chia liều canxi trong suốt cả ngày sẽ hiệu quả hơn là uống cùng một lượng canxi cùng một lúc.

Các triệu chứng thiếu canxi là gì?

Báo cáo của Ủy ban tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2015 lưu ý rằng canxi là một chất dinh dưỡng rất đáng quan tâm

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2013 trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ , thu nhập thấp, thừa cân và béo phì có thể có nguy cơ thiếu canxi cao nhất.  Các nhóm tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao nhất bao gồm nữ từ 14 đến 18 tuổi và người lớn từ 71 tuổi trở lên, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Điều gì xảy ra khi bạn không uống đủ canxi? Sử dụng quá ít canxi trong một thời gian dài có liên quan nhiều nhất đến sự phát triển của bệnh loãng xương sau này trong cuộc sống, đặc biệt là đối với phụ nữ, Kyle nói. Ăn quá ít canxi thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung cũng có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe của tim, vì canxi giúp điều chỉnh nhiều chức năng tim cần thiết.

Ban đầu, bạn có thể không có dấu hiệu thiếu canxi đáng chú ý. Nhưng theo thời gian, các triệu chứng có thể bao gồm tê hoặc ngứa ran ở ngón tay, chuột rút cơ bắp, nhịp tim không đều, mất cảm giác ngon miệng và thờ ơ.

Lựa chọn thực phẩm có nhiều canxi

Mặc dù các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai rất giàu canxi, nhưng đây không phải là nguồn thực phẩm duy nhất của khoáng chất.  Đậu hũ là thực phẩm giàu canxi yêu thích của cá nhân tôi vì nó linh hoạt và hoàn hảo cho cả người bình thường và người ăn chay, Kyle nói. Bạn cũng sẽ tìm thấy canxi trong cá hồi đóng hộp, rau xanh như cải xoăn và bông cải xanh .

Nếu bạn đang uống một loại đồ uống có bổ sung canxi, chẳng hạn như sữa không đường hoặc nước cam, thì canxi có thể lắng xuống đáy cốc, lọ, vì vậy hãy lắc đều trước khi rót.

Rủi ro về sức khỏe khi nhận quá nhiều canxi và tương tác với thuốc

Rủi ro khi hấp thu quá nhiều canxi

Khi nói đến canxi, nhiều hơn không nhất thiết phải tốt hơn. “Tăng calci máu, có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều canxi thông qua bổ sung, có thể gây ra sự gia tăng gãy xương, ông Kyle nói. Táo bón có thể là tác dụng phụ không mong muốn đối với cả nam giới và phụ nữ, bà lưu ý. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2017 trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, mức độ hấp thụ trên (UL) cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tăng nguy cơ tim mạch .

UL cho canxi như sau:

 • Trẻ em ở độ tuổi 1-8: 2.500 mg
 • Trẻ em từ 9-18 tuổi: 3.000 mg
 • Nam và nữ tuổi từ 19-50: 2.500 mg
 • Nam và nữ từ 51 tuổi trở lên: 2.000 mg
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú ở độ tuổi 14-18: 3.000 mg
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú ở độ tuổi 19-50: 2.500 mg

Bạn có thể nhận được nhiều canxi thông qua thực phẩm? Nó không giống. Bạn chỉ thực sự cần phải lo lắng về việc dùng quá liều canxi thông qua các thực phẩm bổ sung và bổ sung. Và hãy nhớ rằng bạn có thể bổ sung canxi thông qua nhiều nguồn – chẳng hạn như vitamin tổng hợp, bổ sung canxi và thuốc kháng axit không kê đơn . Những thuốc kháng axit này thường cung cấp từ 200 mg đến 400 mg canxi mỗi viên.

Tương tác thuốc

Đối với tương tác với thuốc, bạn cần phải quan tâm đến điều này, vì một số sẽ tương tác tiêu cực với canxi. Ví dụ, bổ sung canxi có thể làm giảm sự hấp thụ bisphosphonates được sử dụng để điều trị loãng xương . Bạn có thể chạy danh sách các loại thuốc và chất bổ sung của mình tại Trình kiểm tra tương tác thuốc tại Drugs.com để biết các tương tác tiềm năng, nhưng vẫn nên nói chuyện với bác sĩ và dược sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ loại thuốc mới nào.

Benh.vn ( TH everydayhealth.com )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Tác dụng của nước dừa, những lưu ý khi sử dụng

Uống nước dừa không chỉ đơn thuần để giải khát mà còn có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên, không nên lạm dụng mà cần sử dụng hợp lý nước dừa ...

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí