Quả ớt có vị cay tê lưỡi là do một alcaloid gọi là capsaicin. Trong ớt lại luôn có sẵn những chất có tính đối kháng với capsaicin, điều này giải thích vì sao các loại ớt có độ cay khác nhau.
Ớt vào cơ thể có khả năng thúc đẩy sự tuần hoàn của máu làm cho sự vận hành khí huyết được tốt hơn, nội tạng được cung cấp chất bổ kịp thời. Mỗi 100gram ớt tươi với hàm lượng vitamin C đạt đến 198mg, lượng vitamin B2, Ca, Fe và khoáng chất vô cùng phong phú, đứng đầu trong các loại rau tươi, có thể nâng cao tính miễn dịch cho cơ thể. Ăn ớt cũng tăng thêm hoạt tính của tế bào não làm chậm đi sự lão hóa và thoái hóa.
Ăn ớt rất tốt cho cơ thể nhưng không phải ai ăn ớt cũng tốt và nhất là ăn quá nhiều ớt thì lại có hại thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Khi ăn một lượng ớt vừa phải chúng ta sẽ thấy ngon miệng hơn nhưng nếu ăn quá nhiều ớt, các đầu dây thần kinh sẽ bị phá mất cảm giác về thức ăn, làm tổn thương niêm mạc dạ dầy, ruột dẫn đến viêm mãn tính, đau thắt đôi khi bị kiết lị do quá nóng.
Những người sau đây không nên ăn ớt
– Người mắc bệnh tim mạch, bệnh não, bệnh huyết quản, bệnh cao huyết áp, người có bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi
– Người có bệnh viêm loét dạ dầy mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản
– Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật, viêm tuyến tụy
– Người mắc bệnh trĩ, đau mắt đỏ, viêm giác mạc
– Sản phụ, các bà bầu, người có bệnh về thận
– Người mắc bệnh về da
– Người đang uống thuốc đông y
– Người ốm yếu, gầy còm
Benh.vn