Vào bếp tự tay chuẩn bị bữa ăn cho mình và gia đình chính là cách giảm cân vừa nhanh lại rẻ tiền. Tuy nhiên, có một số sai lầm khi nấu nướng sẽ phản tác dụng, khiến bạn tăng cân thay vì giảm cân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là gì để cùng rút ra những kinh nghiệm hữu ích cho mỗi bữa ăn hàng ngày nhé!
Mục lục
1. Ăn nhiều trong khi nấu
Khi nấu ăn, chúng ta thường có thói quen “ăn vụng” vì đói bụng hoặc vì thức ăn quá hấp dẫn. Dù là một miếng bơ nhỏ hay một nắm đậu phộng thôi thì khi cộng dồn lại, một lượng calo kha khá cũng đã đi vào cơ thể bạn rồi. Lượng calo này tuy không phải là quá lớn nhưng nó có thể ảnh hưởng nhiều đến chế độ giảm cân của bạn. Để khắc phục, bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc uống một ít nước hoa quả khi đang chế biến thức ăn. Nếu như vẫn tiếp tục ăn trong khi nấu, bạn có thể giảm bớt lượng thức ăn trong bữa ăn chính của mình.
2. Sử dụng nhiều muối
Muối là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của chúng ta. Thiếu muối có thể khiến cơ thể mắc phải một loạt các loại bệnh nhưng ăn nhiều muối vào buổi tối cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải natri, không tốt cho sức khỏe, dễ mắc các bệnh về tim mạch… Các chuyến gia của tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng, mọi người cần phải chú trọng hơn đến lượng muối ăn hàng ngày, đặc biệt là vào buổi tối vì đồ ăn nhiều muối sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.
3. Không sử dụng đa dạng các loại gia vị
Chúng ta thường sử dụng đường, muối, dầu ăn để tạo hương vị nhưng điều này lại vô tình làm tăng lượng calo trong khẩu phần ăn lên đáng kể. Chính vì vậy, hãy thay đổi thói quen dùng những loại gia vị thông thường đó bằng cách sử dụng các loại gia vị khác để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể nhé! Các loại gia vị được chế biến từ cây cỏ thiên nhiên không chỉ giúp bữa ăn ngon miệng mà còn bổ sung vitamin, khoáng chất chống lại quá trình oxy hóa.
4. Dùng nhiều pho mai
Khá nhiều người mắc phải một lỗi lớn khi nấu ăn đó là dùng quá nhiều pho mai, khiến cho bữa ăn trở nên “thừa thãi” lượng calo. Loại bỏ hoặc cắt giảm pho mai trong chế độ ăn uống sẽ là một trong những bí quyết vàng giúp bạn giảm cân. Bạn cũng nên biết rằng, cùng một khối lượng nhưng pho mai Cheddar sẽ chứa lượng calo cao gấp 4 lần thịt gà nạc không da. Nhiều người cho rằng, pho mai là một nguồn cung cấp protein cho cơ thể nhưng lại không để ý rằng trong pho mai còn có cả chất béo. Nếu không muốn loại bỏ hoàn toàn pho mai trong các món ăn, bạn có thể xem nó như một gia vị và sử dụng một cách tiết chế.
5. Sử dụng quá nhiều dầu
Dùng quá nhiều dầu để nấu cũng như tăng hương vị cho món ăn có nghĩa là bạn đang làm tăng thêm lượng calo nạp vào cơ thể. Ngay cả dầu oliu, một loại dầu chứa chất béo tốt cho sức khỏe cũng sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng vì một muỗng canh dầu chứa đến 125 calo. Khi nấu ăn, hãy chỉ dùng một lượng dầu vừa đủ để chống dính. Nếu được, bạn nên dùng loại chai dầu dạng phun, xịt để đảm bảo không bị quá tay trong khi nấu nướng.
6. Sử dụng dầu ăn sai cách
Rất nhiều người thích ăn đồ ăn được chế biến bằng dầu ăn, nhưng phải là chế biến ở nhiệt độ cao. Thói quen này chính là chờ cho tới khi dầu ăn sôi và bốc khói thì mới cho thức ăn vào chế biến. Đây là cách làm hoàn toàn không khoa học. Bởi nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn mà còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư. Hãy sử dụng dầu ô liu hoặc dầu quả óc chó để trộn salad vì chúng không thể chịu được nhiệt độ cao. Dầu dừa, dầu hạt nho, dầu hướng dương hoàn toàn thích hợp với các món nướng hoặc xào.
7. Không sử dụng vỉ khi nướng
Nướng là một cách hữu hiệu để giúp bạn luôn duy trì được chế độ ăn giảm cân low carb. Tuy nhiên, trừ khi bạn đặt thịt lên vỉ nướng, nếu không, nó sẽ hấp thụ mỡ lại vào trong và cản trở nỗ lực giảm cân của bạn. Vì thế, khi bạn nướng thịt, hãy nhớ đặt nó lên một cái chảo nướng hoặc ít nhất là trên 1 thanh que nướng để lượng mỡ thừa có thể chảy bớt ra ngoài.
8. Quá tuân thủ vào công thức nấu ăn
Nếu như quá tuân thủ vào công thức, bạn sẽ bỏ qua một số mẹo nhỏ để giảm đi lượng calo trong món ăn. Ví dụ, nếu công thức cần một chén kem tươi, hãy thử thay thế bằng quả bơ nghiền hoặc sữa chua. Những thay đổi tương tự sẽ giúp mùi vị thức ăn không khác biệt quá nhiều mà lại có thể cắt bớt calo nạp vào cơ thể.
An Nguyên – Benh.vn