Sai lầm phổ biến khi rửa bát ai cũng từng mắc

Hiện nay, các gia đình người Việt vẫn ưa chuộng rửa bát bằng tay mặc dù máy rửa bát đã được bày bán trong siêu thị từ khá lâu. Lý do được đưa ra hầu hết là do lo sợ máy rửa bát rửa không sạch trong khi món ăn hàng ngày của người Việt lại sử dụng quá nhiều gia vị có mùi nặng và dầu mỡ…

Mặc dù ưu tiên rửa bát bằng tay là vậy nhưng một số các bà nội trợ không ngờ đến rằng, mình đang mắc các sai lầm chết người trong công việc tưởng chừng như đơn giản này. Hãy cùng điểm qua xem những sai lầm đó là gì nhé!

1. Cho trực tiếp dung dịch rửa lên bát đĩa

Rất nhiều người nghĩ rằng, dung dịch rửa bát càng đậm đặc thì hiệu quả sẽ càng cao hơn. Do đó, họ thường xuyên cho trực tiếp dung dịch này lên bát đĩa. Cách làm này đã khiến cho lượng hóa chất bám lại trên bề mặt bát đĩa dù đã rửa sạch và không còn sờ thấy nhờn rít. Chính vì vậy, khi sử dụng những chiếc bát đĩa đó để đựng đồ ăn, hóa chất sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình một cách dần dần và từ từ.

2. Sử dụng nhiều dung dịch rửa

Các bà nội trợ hay có tâm lí là càng nhiều dung dịch tẩy rửa thì càng sạch hay càng nhiều bọt thì càng sạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước rửa bát sẽ khiến cho việc rửa sạch hóa chất càng tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

3. Tráng bát đĩa không sạch

Rất nhiều gia đình tráng luôn bát đĩa dưới vòi nước cho đến khi không thấy bọt xà phòng hay sờ hết nhờn rít là ổn. Trên thực tế, hóa chất lúc này vẫn còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ xối qua loa và xoa xoa bằng tay. Để làm sạch hẳn, bạn cần tráng ít nhất hai lần nước – lần một vẫn dùng giẻ rửa bát còn lần hai bằng tay.

4. Ngâm bát đĩa lâu trong nước rửa

Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngay lập tức ngâm chúng trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra và dễ dàng được rửa sạch. Việc này đã khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi. Đặc biệt, nên nhớ không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi… bằng tre hoặc gỗ vào dung dịch này vì một khi đã ngấm hóa chất thì sẽ không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào từng thớ gỗ và bám vào thức ăn khi chế biến…

5. Không đeo găng tay khi rửa bát

Có rất nhiều chị em lười đeo găng vì lí do có cảm giác khó khăn trong khi thao tác khiến bát đĩa rửa không sạch. Đây chỉ là lí do ngụy biện khi bạn chỉ cần mua đúng loại găng tay có kích cỡ phù hợp với mình là có thể dễ dàng sử dụng. Nếu không sử dụng găng tay, các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Khi đó, đôi tay sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.

An Nguyên – Benh.vn

Ý kiến của bạn