Chế độ ăn sau mổ ruột thừa rất quan trọng. Ăn uống đúng cách có thể rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ, ngược lại, nếu sai cách có thể làm vết mổ lâu lành hơn. Cùng Benh.vn tìm hiểu những thực phẩm nên và không nên ăn sau mổ ruột thừa.
Khi vừa mới mổ
Đối với bệnh nhân vừa mới mổ ruột thừa, trong khoảng từ 6-8 giờ mà không bị nôn mửa do ảnh hưởng của thuốc mê thì có thể uống sữa nóng để bổ sung dinh dưỡng.
Trong khoảng 2 ngày sau đó, chỉ nên ăn những món dễ tiêu như cháo, súp. Những thức ăn dạng lỏng cũng giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa hơn nên không cần kiêng quá nhiều.
Người bệnh chỉ cần tránh ăn trứng, rau muống, hải sản… để vết thương không bị mưng mủ.
Thời gian cắt chỉ là sau 7 ngày. Trong khoảng thời gian này nên kết hợp đi lại vận động, thay đổi tư thế nằm để tránh dính vết mổ.
Trong quá trình lành vết thương
Trong quá trình lành vết thương, chế độ ăn uống cũng sẽ đa dạng hơn bởi cơ thể đã dần khỏe lại, người bệnh cũng thấy ngon miệng hơn. Chỉ nên chọn những thực phẩm an toàn, lành tính, không gây mưng mủ, làm sưng vết thương.
Những ngày đầu cơ thể vẫn còn đang mệt mỏi, bệnh nhân chỉ nên ăn cháo và các loại súp. Sau đó, khi vết thương lành hơn, có thể ăn những món dễ tiêu hóa khác như bún, phở, sữa chua… để có thêm dinh dưỡng, không nhàm chán và tiêu hóa tốt hơn.
Không nên ăn những thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, thực phẩm dạng rắn, khô, dai sẽ dễ khiến đầy bụng. Càng về sau chế độ ăn càng cần đa dạng hơn và nhiều dinh dưỡng hơn, để bệnh nhân có đủ sức đề kháng và nhanh lành vết thương.
Nên cung cấp các món ăn với những thực phẩm nhiều dinh dưỡng để người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng, phòng ngừa các biến chứng và đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.
Những thực phẩm nên dùng là: thịt nạc, sữa ít béo, thịt gia cầm, ngũ cốc, trái cây, rau xanh…
Điều chỉnh chế độ ăn kết hợp với việc dùng thuốc và chăm sóc vết mổ đúng cách đóng vai trò quyết định đến thời gian hồi phục của bệnh nhân.
Benh.vn (Theo BV Thu Cúc)