Chảo chống dính là một trong những dụng cụ nấu nướng không thể thiếu trong gian bếp của gia đình Việt. Những món chiên, xào lăn, áp chảo… sẽ thơm ngon và bắt mắt hơn đồng thời giúp chị em tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng làm thế nào để sử dụng chảo chống dính không gây hại đến sức khỏe của gia đình bạn
Mục lục
Để bảo đảm chảo chống dính luôn bền đẹp và an toàn khi sử dụng, người nội trợ cần lưu ý bảo vệ tốt lớp chống dính trên bề mặt chảo không bị bong tróc. Sử dụng đúng cách, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm 3-5 năm.
Đổ dầu vào đúng lúc
Khi nấu ăn, mọi người thường có thói quen để chảo thật nóng sau đó mới đổ dầu vào chiên, xào thức ăn. Tuy nhiên, việc làm này chỉ phù hợp với các chảo chất liệu nhôm, gang thông thường.
Với chảo chống dính, bạn nên đổ dầu trực tiếp vào chảo, sau đó mới cho lên bếp và đun nóng dầu. Việc làm nóng chảo chống dính trước khi đổ dầu sẽ làm chất chống dính trên bề mặt chảo bị bong ra, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ của thiết bị.
Lựa chọn nhiệt độ xào nấu vừa đủ
Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao, chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng để nướng, thắng đường hay rang thịt cháy cạnh.
Vệ sinh , bảo quản chảo đúng cách
Bạn cần giữ bề mặt lòng chảo hoàn toàn sạch sẽ, bởi dầu mỡ, cặn đường, muối xót lại và thức ăn thừa dễ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Chảo sạch hơn khi được vệ sinh bằng dung dịch nước rửa bát ấm, không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước và rửa chảo khi nguội.
Treo lên giá cao là cách bảo quản chảo chống dính tốt nhất. Bạn không nên để xoong nồi khác chồng lên chảo, tránh làm xước lớp chống dính hoặc biến dạng chảo.
Benh.vn (TH theo Vnexpress)