Rau củ kho chay có hương vị đậm đà, cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, thời gian chế biến nhanh và tốt cho sức khỏe. Mong rằng trong thực đơn rau củ kho chay là món ăn mới cho bữa ăn phong phú.
Mục lục
Tác dụng của các món chay
Ăn chay tốt cho não, kích hoạt sức khỏe thần kinh, giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những thay đổi liên quan với bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Ăn chay làm tăng độ linh hoạt của insulin giúp chuyển hóa tinh bột tốt hơn.
Ăn chay làm tăng khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng,giúp giảm các gốc tự do, điều tiết các phản ứng viêm và tránh tế bào ung thư.
Ngoài ra ăn chay còn có tác dụng giảm cân, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, làm đẹp da…
Giới thiệu món rau củ kho chay ngon đậm đà
Nguyên liệu:
– Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua… mỗi thứ một ít.
– 2 muỗng súp tương hột.
– 1 bịch nước dừa.
– Vài củ kiệu băm.
– Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn.
– Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn.
– Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.)
– Cà rốt thái lát dầy.
– Đậu đũa bẻ khúc.
– Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi.
– Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ.
– Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng.
Thực hiện:
Bước 1: Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn, cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.). Cà rốt thái lát dầy.Đậu đũa bẻ khúc.Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi.Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ.Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng.
Bước 2: Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu.
Bước 3: Trút bịch nước dừa + tương hột vào. Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị.
Bước 4: Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon.)
Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Thành phẩm:
Món ăn rất thơm! Các nguyên liệu đậm đà, thấm gia vị. Đặc biệt là rau củ quả vẫn còn giữ được vị ngọt tự nhiên, còn tàu hũ có vị béo nhẹ, măng có vị ngọt và vẫn được vị giòn, cảm giác ăn nhiều mà không ngán, ăn no mà không khó chịu..
Lưu ý
Bắp cải: chọn những cây chắc, xách nặng tay, cuống nhỏ và xanh, lá bên ngoài cuốn chặt.
Cà rốt: củ tròn đều, cuống lá nhỏ, da nhẵn bóng, màu đỏ vàng, lá xanh tươi, không có rễ.
Su hào: lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa là loại mới nhổ. Vỏ mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh là su hào non.
Măng: Bằng cách luộc, ngâm nước gạo, nước vôi trong,… bạn có thể dễ dàng loại bỏ những chất độc có trong măng và chế biến chúng thành những món ngon và tuyệt đối an toàn.