Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các khối u ác tính. Bên cạnh đó, chế biến không hợp lý cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
Mục lục
Thịt đỏ bao gồm heo, cừu, bò… vốn được biết đến như một nguồn cung cấp đáng kể protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Thế nhưng, một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ một sự thật không ngờ tới về loại thịt này – đó là khả năng gây ung thư.
Thịt đỏ kích hoạt ung thư như thế nào?
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học California đã phát hiện ra rằng, thịt đỏ có chứa một loại đường gọi là Neu5Gc mà cơ thể con người không thể sản sinh một cách tự nhiên.
Do đó, khi con người ăn thịt đỏ, cơ thể sẽ kích hoạt một đáp ứng miễn dịch đối với loại đường lạ này, tạo ra những kháng thể gây viêm nhiễm và cuối cùng dẫn đến ung thư.Câu hỏi là tại sao các loài động vật ăn thịt khác cũng ăn thịt đỏ nhưng lại không có vấn đề gì? Đó là do hệ thống miễn dịch của chúng không được kích hoạt vì loại đường Neu5Gc đã có sẵn trong cơ thể nên chúng không cần phải tạo ra miễn dịch để chống loại đường này.
Thí nghiệm tiến hành trên chuột
Các nhà khoa học của Đại học California đã thí nghiệm trên những con chuột được thiết kế về mặt di truyền để chúng không thể tự sản sinh được đường Neu5Gc. Kết quả cho thấy, chuột đã phát triển những khối u ác tính khi chúng ăn loại đường này. GS Ajit Varki cho biết: “Để có kết luận cuối cùng ở người thì khó khăn hơn.
Tuy nhiên, nghiên cứu này đã giúp giải thích mối liên hệ của việc ăn thịt đỏ với các bệnh tiến triển nặng do tình trạng viêm nhiễm mãn tính như tiểu đường týp 2, xơ vữa động mạch. Song, với những người trẻ tuổi, một lượng thịt đỏ vừa phải sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ tìm ra được giải pháp thực tiễn cho vấn đề nan giải được nhiều người quan tâm này”.
Chế biến thịt đỏ không đúng cách sẽ gây ung thư
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trường Đại học Y khoa Nam California đã cho thấy, những người đàn ông ăn thịt đỏ chế biến theo kiểu chiên ngập trong dầu mỡ mỗi lần một tuần sẽ có đến 30% nguy cơ mắc bệnh liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt so với những người khác. Còn với những quý ông ăn thịt đỏ được làm chín bằng kiểu nhiệt độ cao như nướng và hun khói thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ cao hơn 40% so với những quý ông khác không có thói quen này
Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, chuyên gia Mariana Stern đưa ra khuyến cáo rằng, để hạn chế những hệ lụy không mong muốn mà thịt đỏ gây nên cho sức khỏe, nên hạn chế những kiểu chế biến thịt ở nhiệt độ cao, hạn chế món ăn thịt đỏ chiên rán ngập trong dầu mỡ hoặc dùng khói hay nhiệt độ quá cao để làm chín thịt.
Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết, thịt đỏ được làm chín ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất hóa học polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Đây là “thủ phạm” chính gây ung thư và nếu chọn nguyên liệu là thịt đỏ có nhiều mỡ thì những chất hóa học độc hại này sẽ sinh ra càng nhiều hơn, mức độ nguy hiểm với sức khỏe vì thế cũng tăng lên.
Lời kết
Mặc dù rất giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng nếu ăn quá nhiều thịt đỏ thì sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài. Các chuyên gia sức khỏe đề nghị không nên ăn quá 70g một ngày, tương đương với 3 lát thịt heo, một miếng thịt cừu hoặc 2 lát thịt bò mỗi ngày. Khuyến khích chọn loại thịt đỏ nạc, hạn chế mỡ và nên chế biến theo kiểu hấp, luộc, hầm, làm chín thịt dần dần, từ từ thay vì sử dụng mức nhiệt ao quá nhanh để làm chín thực phẩm nói chung và các món ăn từ thịt đỏ nói riêng.
An Nguyên – Benh.vn