Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị sốt

Tác giả: An Nguyên

Khi bị sốt, sức đề kháng của cơ thể giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Bạn cần phải bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cũng cần phải tránh một số thực phẩm gây sốt thêm.

Khi bị sốt, sức đề kháng của cơ thể giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Bạn cần phải bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cũng cần phải tránh một số thực phẩm gây sốt thêm.

Sốt là như thế nào ?

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37º C, từ 37,1 đến 38,4º C thì gọi là chứng sốt nhẹ, nếu 39º C trở lên thì có nghĩa là sốt cao, còn trên 40º C là sốt rất cao…Chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh là rất quan trọng.

Nên ăn gì khi bị sốt ?

Cần phải cho người bệnh uống nhiều nước, nên dùng dung dịch bù nước và điện giải để tránh bị mất nước. Ngoài ra đối với những bệnh nhân đang hoặc sau khi bị sốt thì nên ăn cháo loãng, táo, dâu tây, cần nước, cà tím, rau chân vịt, kỷ tử, đậu tương,..

Nếu trường hợp bị sốt cao, cơ thể suy nhược khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, mệt mỏi, thở khó, sắc mặt vàng, ăn không ngọn, trướng bụng, mạch yếu…thì nên dùng các thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe: thịt bò, thịt thỏ, lươn, bao tử bò, hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, đảng sâm, tử hà sa, quả bí đỏ, khoai lang.

Đối với người bị sốt do xuất huyết sau sinh, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu… thì có thể ăn gan lợn, sữa ngựa, cá mực, vừng đen, ngó sen chín, long nhãn, đương qui…là những thực phẩm có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, an thần, rất tốt cho người bệnh.

Đối với những người sốt do âm hư hoặc sau khi bị bệnh lâu ngày cơ thể suy yếu, sốt buổi sáng và sốt tăng vào trưa – đêm, bất an, ra mồ hôi nhiều vào đêm, miệng khô, đau nhức xương…bạn nên ăn thịt chim bồ câu, thịt gà ác, thịt vịt, thịt ếch, thịt rùa, trai, ba ba, hàu, sò biển, bào ngư, hải sâm, yến sào, cá quả, hạt vừng đen…

Tuy nhiên, để tránh sốt cao bạn nên tránh các thực phẩm sau:

Uống nước lạnh

Khi bị sốt, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể không giảm mà còn sốt cao hơn. Trong trường hợp, nếu sốt do các bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quálạnh cũng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Không uống trà

Trong trà có chất ta-nanh sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Mặt khác, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

Không ăn trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt, chúng ta không nên ăn trứng gà mà thay vào đó chúng ta nên uống nhiều nước, rau quả tươi và hạn chế những thứ có chứa nhiều protein.

Không nên ăn mật ong

Khi bị sốt, điều cần thiết là phải bổ sung những thực phẩm có thể làm hạ nhiệt độ cơ thể. Mật ong là một loại thuốc bổ có thể nuôi dưỡng lá lách và thận. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt, không chỉ làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể mà còn có thể dễ dàng mắc thêm các bệnh khác.

Kiêng đồ ăn cay

Khi bị sốt, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ hoạt động mạnh. Gừng, ớt và nhiều gia vị quá cay khác sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể và làm bệnh nặng thêm, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

Benh.vn (Theo VnMedia)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Ong đốt phải xử trí như thế nào?

Mục lục1 Sốt là như thế nào ?2 Nên ăn gì khi bị sốt ?3 Tuy nhiên, để tránh sốt cao bạn nên tránh các thực phẩm sau:3.1 Uống nước lạnh3.2 Không uống trà3.3 Không ăn trứng3.4 Không nên ăn mật ong3.5 Kiêng đồ ăn cay Khi bị sốt, sức đề kháng của cơ thể […]

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí