Thói quen uống nước mát, nằm ngủ và làm việc trong phòng có điều hòa quá nhiều vào mùa hè cũng khiến bạn đau họng. Ngoài thói quen ra viêm họng còn do nhiễm virus, vi khuẩn có nguồn gốc từ ô nhiễm không khí bụi bẩn, cảm cúm, sốt, viêm amidan, thay đổi thời tiết nóng lạnh đột ngột…
Muốn hạn chế tối đa viêm họng, phải cải thiện sức kháng bệnh. Áp dụng biện pháp sinh học trong điều trị viêm họng là biết sử dụng thực phẩm thiên nhiên ăn uống đúng cách, an toàn.
Ăn uống giàu chất dinh dưỡng để cung cấp đủ năng lượng, vitamin và khoáng vi lượng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phục hồi nhanh chóng. Nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chữa khỏi viêm họng, bạn sử dụng các thực phẩm trong thực đơn của mình như sau:
Cháo gà nóng
Có tác dụng hơn thuốc kháng sinh, súp gà (cháo gà) nấu cùng với cà rốt, cần tây, củ cải, khoai lang, hành tây, và tỏi. Cháo này tốt cho sức khỏe, có đặc tính kháng viêm nhẹ và giúp giảm tắc nghẽn đờm bằng cách hạn chế vi rút tiếp xúc với màng nhầy, là liệu pháp chống viêm họng hữu hiệu.
Hành tây
Theo một nhóm các chuyên gia hàng đầu Newzealand, hành tây vừa được xem là một loại gia vị vừa như một loại rau rất giàu kali, selen và vitamin C, chất quexetin trong loại rau củ này có tác dụng chống oxy hoá rất mạnh, hai thành phần này kết hợp giúp khử các gốc tự do. Chất phytonxit trong tỏi và hành tây là kháng sinh thực vật tuyệt vời.
Chuối
Chuối là loại quả giàu vitamin nhóm B nhất là B6, vitamin C, kali và mangan tốt cho tim mạch. Chuối mềm dễ nuốt khi đau họng. Hơn nữa ăn vị ngọt đường fructoza thiên nhiên của loại quả này rất có lợi cho gan thận và tiêu hóa.
Mật ong, chanh tươi
Trong mật ong thiên nhiên chứa một số hoạt chất sinh học kháng vi khuẩn và kháng nấm và có mặt hầu hết các nguyên tố vi lượng. Chanh là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin C nhất. Nước chanh pha thêm một ít mật ong là thuốc giảm viêm họng hữu hiệu. Dùng hỗn hợp này, họng của bạn chắc chắn sẽ giảm bớt viêm sưng và cảm thấy dễ chịu hơn.
Trứng gà
Chứa nhiều protein tinh khiết dễ tiêu hóa, giàu các loại vitamin nhóm B, A, H, K… và các nguyên tố vi lượng Cu, Fe, Mg, Zn,Mn… cũng như giàu chất gamaglobuline giúp tăng cường hệ thống miễn dịch diệt vi khuẩn virus, làm giảm viêm nhiễm họng. Lưu ý: nên giảm các loại gia vị lên trứng vì có thể làm trầm trọng thêm cơn đau.
Trà gừng
Trong gừng chứa 200 chất và tiêu biểu là gingerone. Chứa nhiều chất khoáng: K, Ca, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Co, Ge, Se, các caroten (tiền vitamin A) và vitamin nhóm B, C, E. Gừng có tác dụng chống ôxy hóa và chống lão hóa mạnh hơn cả vitamin E vì trong gừng có tới 12 loại hoạt chất chống ôxy hóa khác nhau
Một ly trà gừng nóng hoặc thêm mật ong là cách làm dịu cổ họng tuyệt vời.
Trà xanh mật ong
Mật ong thiên nhiên rất lý tưởng vì vừa trị viêm họng, vừa tăng cường hỗ trợ, cho sức kháng bệnh. Bên cạnh đó trong trà xanh giàu vitamin C, A, E, B1, B2… và có nhiều loại hoạt chất sinh học chống ung thư, chống ôxy hóa và cải thiện bài tiết chất độc.
Để làm họng giảm bớt viêm đau hãy dùng phương pháp sau: Pha nước trà xanh nóng với mật ong theo tỷ lệ 3 phần nước, 1 phần mật, thêm vào ít giọt dầu khuynh diệp rồi ngậm hỗn hợp trà xanh, mật ong, tinh dầu ngày vài lần, thay vì tốn tiền mua kẹo thuốc. Nhâm nhi trà cùng với việc hà hít hơi từ tách trà nóng này làm thông thoáng họng và giảm cơn ho đau thắt ngực.
Tiến sĩ Trần Ngọc Thắng