Vô khuẩn trong nha khoa và các tiêu chí đánh giá phòng khám vô khuẩn

Tháng 3 năm 2013, ngành nha khoa toàn nước Mỹ xôn xao bởi sự việc gần 7000 khách hàng của cơ sở Wayne Harrington tại Tulsa, bang Oklahoma bị nghi ngờ nhiễm HIV/AIDS, viêm gan B và C sau khi tới khám chữa răng tại cơ sở này. Các nhà chức trách đã phải tiến hành cuộc điều tra đồng thời miễn phí xét nghiệm máu cho toàn bộ số 7000 khách hàng trên. Nguyên nhân điều tra xuất phát từ việc một số bệnh nhân từng khám chữa răng tại cơ sở Wayne Harrington bị phát hiện có kết quả dương tính với HIV, trong khi đó các bệnh nhân đều khẳng định không thể có con đường nào khác để lây nhiễm, ngoại trừ đặc điểm chung đã từng cùng tới phòng khám nha khoa này. Sự việc đã dẫn tới một loạt những lo sợ và nghi ngờ về vấn đề vô khuẩn, vốn là quy tắc tiêu chuẩn trong nha khoa nhưng bấy lâu bị lơi lỏng quản lý.

Tại Việt Nam, việc kiểm tra vô khuẩn cũng như cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của vô khuẩn trong nha khoa vẫn chưa được chú trọng. Đặc biệt với tình trạng số lượng nha khoa tư nhân nhiều, thiếu kiểm soát như hiện nay, khi mà dường như chỉ có những người trong cuộc mới nắm rõ câu trả lời về vấn đề vô khuẩn của chính họ, thì lựa chọn một nha khoa uy tín quả là một vấn đề nan giải. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn một nha khoa đảm bảo an toàn để bảo vệ chính bạn và gia đình? Benh.vn sẽ cùng bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Vô khuẩn là toàn bộ quá trình tiệt trùng, vô trùng dụng cụ trong nha khoa nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh lây truyền qua đường máu và nước bọt.

Vô khuẩn trong nha khoa là gì?

Vô khuẩn là toàn bộ quá trình tiệt trùng, vô trùng dụng cụ trong nha khoa nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh lây truyền qua đường máu và nước bọt. Trên thực tế, chỉ với một vài thủ thuật nhỏ như nhổ răng, lấy cao răng hay điều trị viêm túi lợi… là bạn đã phải đối mặt với nguy cơ nhiễm các bệnh từ mức độ cấp tính như tay chân miệng, nhiễm khuẩn E.coli… cho tới bệnh hiểm nghèo như HIV, viêm gan siêu vi B khi điều trị tại cơ sở nha khoa không đảm bảo quy trình vô khuẩn.

Tiêu chí đánh giá phòng khám nha khoa đủ tiêu chuẩn

Việc đánh giá và lựa chọn phòng khám nha khoa đủ tiêu chuẩn tưởng như vô cùng khó khăn, tuy nhiên không phải là không thể. Bạn hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra vấn đề vô khuẩn của một phòng khám nha khoa trước khi sử dụng dịch vụ của họ dựa trên những tiêu chí hết sức đơn giản sau đây:

1. Quan sát trước tiên việc đeo găng tay của nha sĩ: Nha sĩ có sử dụng duy nhất 1 đôi găng tay mới cho bạn không? Trước khi đeo găng, nha sĩ có rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn hay không?

2. Xà phòng sát khuẩn phải được để ở nhiều nơi dễ thấy trong phòng khám.

3. Cốc súc miệng, ống hút nước bọt của bạn có phải là loại dùng một lần hay không?

Hãy yêu cầu được xem phòng vô trùng dụng cụ tại phòng khám nha khoa để đảm bảo phòng khám đủ tiêu chuẩn an toàn.

4. Các dụng cụ như mũi khoan, mũi mài… cần được hấp sấy và bóc ra từ bao bì mới, mỗi bộ dụng cụ lấy ra từ tủ cực tím chỉ dùng cho một bệnh nhân duy nhất.

5. Sau khi một bệnh nhân rời ghế, bạn có thấy y tá sát khuẩn ghế răng bằng dung dịch sát khuẩn trước khi mời bạn ngồi lên hay không?

6. Hãy yêu cầu được xem phòng vô trùng dụng cụ tại phòng nha mà bạn đang là khách hàng. Một phòng vô trùng tiêu chuẩn sẽ bao gồm máy rửa dụng cụ, máy hấp dụng cụ, máy tra dầu tay khoan… Hãy hỏi nha sĩ những câu hỏi về vấn đề vô trùng dụng cụ mà bạn còn băn khoăn. Đừng ngần ngại, những nha sĩ có tâm với bệnh nhân sẽ rất tự hào và sẵn sàng chỉ cho bạn thấy họ đã làm những gì để bảo vệ sức khỏe của bạn.

7. Tin vào trực giác của chính mình. Ngay khi nhìn thấy dấu hiệu khiến bạn nghi ngờ về vấn đề vệ sinh, vô khuẩn của phòng khám như vết máu, vết nước trên dụng cụ vừa mang ra, hãy ngừng sử dụng dịch vụ của phòng khám, hoặc lên tiếng yêu cầu được giải thích.

Quan sát từ những dấu hiệu nhỏ nhất là cách thức hết sức dễ dàng nhưng không kém phần hiệu quả để đánh giá một nha khoa uy tín. Hi vọng bài viết đã đưa ra những thông tin có ích cho bạn. Hãy là người khách hàng thông minh biết cách tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình!

Benh.vn

Ý kiến của bạn