fbpx

Trang phục trong thái cực quyền và những sai lầm cần tránh khi khởi động

Để tập thái cực quyền đạt hiệu quả cao, người tập cần chuẩn bị tinh thần tốt. Bên cạnh đó việc sử dụng trang phục phù hợp, những lưu ý cần tránh khi khởi động cũng là việc làm cần thiết để việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất…

Yêu cầu về trang phục

Trang phục yêu cầu thoáng mát, rộng rãi. Vải sử dụng chất liệu thấm mồ hôi, ống quần thường may ôm chun cho gọn, thuận lợi khi tập các động tác chân.

Giày sử dụng giày bệt, giày vải chuyên dùng, đế giày chống trượt, trơn. Lưu ý, không dùng giày cao, giày da tránh gây chấn thương.

Những lưu ý khi khởi động

– Tránh khởi động sơ sài, không đủ, không toàn diện, chỉ khởi động một, hai nhóm cơ, bỏ sót các bộ phận khác trong khi vào tập những động tác chính phải vận động toàn thân.

– Khởi động đủ nhưng làm cho có, thiếu cả “chất” lẫn “lượng” cũng không đạt yêu cầu để tập luyện “an toàn”.

– Khởi động quá lâu sẽ dễ làm oải cơ, tiêu hao năng lượng không cần thiết.

– Không khởi động quá sớm trước giờ vào bài tập chính vì sau đó cơ thể sẽ “nguội” lại.

– Tránh khởi động không đúng trình tự, bắt đầu từ các động tác khó gân cơ chưa đủ nóng sẽ dẫn đến chấn thương ngay trong lúc khởi động.

– Khi thời tiết lạnh phải khởi động thật kỹ, tuân thủ nguyên tắc tăng cường độ và liều lượng các động tác lên từ từ và nhẹ nhàng.

– Không nên dùng các loại dầu nóng xoa bóp để thay thế khởi động vì biện pháp này chỉ làm nóng ngoài da do hóa chất chứ gân, cơ, dây chằng chưa đủ ấm. Tương tự, thời tiết nóng vẫn phải khởi động đúng trình tự, phương pháp.

– Lưu ý căng cơ và kéo dãn là bước quan trọng của khởi động để tránh chấn thương. Tuy nhiên không căng dãn hay co lại đột ngột.

Benh.vn tổng hợp

5 phút thiền mang lại lợi ích không nhỏ

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta đôi khi quên đi những điều đơn giản. Chúng ta thường chú trọng đến những bài tập cao siêu mà không nghĩ rằng chỉ cần một vài phút thôi với những động tác đơn giản hoặc thậm chí 5 phút thiền cũng mang lại cho chúng ta những giá trị vô hình cho sức khỏe.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí