WHO cảnh báo dịch bệnh Ebola có nguy cơ bùng phát trở lại

Sau 3 năm “lặng sóng”, dịch bệnh Ebola có nguy cơ bùng phát trở lại sau khi quốc gia Trung Phi phát hiện có 3 người tử vong do virus Ebola ở khu vực Đông Bắc nước này.

Sự nguy hiểm của virus Ebola

Virus Ebola được cho là xuất phát từ loài dơi. Người nhiễm bệnh do tiếp xúc gần với động vật nhiễm bệnh. Các trường hợp lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất bài tiết của cơ thể người mắc bệnh. Hiện chưa có vắcxin phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Virus Ebola

Giai đoạn 2014-2015, đợt bùng phát dịch bệnh Ebola tại khu vực Tây Phi được coi là lớn nhất và phức tạp nhất, cướp đi sinh mạng gần 11.300 người trong tổng số hơn 18.000 trường hợp bệnh, đặc biệt là ba quốc gia Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Các chuyên gia y tế WHO cho biết dịch bệnh Ebola bắt đầu tại Guinea trong tháng 12/2013 nhưng sau đó đã lan rộng sang các quốc gia láng giềng khác. Đại dịch này cơ bản được khống chế vào cuối năm 2015.

Bệnh do virus Ebola rất nguy hiểm gây tử vong cao ở người, với tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90%. Dịch bệnh Ebola xuất hiện lần đầu tại Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1976.

Ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại

Theo các cơ  quan chức năng tại châu Phi cho biết, ngày 12/5, Bộ trưởng Y tế Congo Oly Ilunga đã xác nhận 3 trường hợp tử vong dp virus Ebola, đồng thời trấn an người dân “tránh hoảng loạn.”. Để tránh dịch bệnh bùng phát, chính phủ đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để phản ứng “kịp thời và hiệu quả”.

WHO phối hợp với Congo nhằm ngăn chặn dịch Ebola bùng phát trở lại

Tương tự, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền Congo triển khai nhân viên và thiết bị y tế tới các vùng hẻo lánh, nhằm nhanh chóng kiểm soát đợt bùng phát này. WHO cho biết đây là đợt bùng phát Ebola thứ 8 tại Congo và là đợt đầu tiên trong 3 năm trở lại đây, xảy ra tại khu vực hẻo lánh thuộc tỉnh Bas-Uele, giáp biên giới với Cộng hòa Trung Phi.

WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi những người từng tiếp xúc với người bệnh đồng thời khuyến cáo những người có dấu hiệu mắc bệnh cách ly bản thân trong thời gian chờ hỗ trợ y tế. Ngoài ra khuyến cáo người dân các quốc gia không nên đi du lịch hoặc giao dịch thương mại khu vực Trung Phi trong thời gian này để tránh lây nhiễm virus Ebola.

Benh.vn (Theo dantri.com.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ bị mẫn cảm với thức ăn – vi khuẩn đường ruột có thể dự báo về điều này từ sớm

Một nghiên cứu đã hé lộ ra phương pháp dùng hệ vi khuẩn đường ruột để dự đoán nguy cơ dị ứng thức ăn hoặc hen ở trẻ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí