Trong nấu nướng và ăn uống hàng ngày, chúng ta thường có thói quen kết hợp các loại thực phẩm lại với nhau để tạo ra nhiều món ăn phong phú, cũng như tăng thêm mùi vị, dinh dưỡng cho món ăn. Tuy nhiên nếu kết hợp sai nguyên tắc có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, ngộ độc, thậm chí là tử vong. Dưới đây là 10 cặp thực phẩm bạn không nên ăn cùng một lúc.
Mục lục
1. Cam quýt và sữa bò
Trước và sau một tiếng đồng hồ uống sữa bò thì không nên ăn cam quýt, vì axit pectic trong quả cam quýt dễ làm cho chất prôtêin trong sữa bò bị cô đọng lại mà ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ.
2. Sữa bò và nước hoa quả
Sữa bò có chất prôtêin dồi dào (80% là cazein). Nếu nồng độ axit kiềm ở dưới 4,6 độ thì chất cazein sẽ dính kết và lắng đọng lại nên khó bị tiêu hóa hấp thu, trường hợp nghiêm trọng sẽ gây ra bệnh khó tiêu hoặc tháo dạ. Vì vậy, khi uống sữa bò hoặc pha bột sữa đều không nên cho vào nước ngọt có tính axit như nước hoa quả v.v… cũng không nên uống xong sữa bò hoặc ăn xong các thức sản phẩm sữa rồi ăn ngay những thức ăn có tính axit như hoa quả v.v…
3. Sữa bò và đường
Khi đun sữa bò, chất axit amin sẽ gây ra phản ứng với fructoza, sản sinh ra loại chất độc có hại tới thân thể. Cho nên, khi đun sữa bò không được cho đường vào, nên đợi sữa nguội rồi mới cho đường vào.
4. Sữa đậu tương và trứng gà
Thành phần Protidaza trong sữa đậu tương hay kiềm chế sức sống của Protein, gây ảnh hưởng tới việc tiêu hóa và khó hấp thụ dinh dưỡng. Trong lòng trắng trứng gà có chất nhớt protein, sau khi kết hợp với protidaza, việc phân giải Protein bị cản trở, do đó làm mất đi một phần protein trong cơ thể.
5. Sữa đậu tương và đường đen
Trong đường đen có chất axit oxalic và axit malic, nếu cho đường đen vào sữa đậu tương thì sẽ gây tác dụng axit mà sinh ra “chất lắng biến tính”, không những thành phần chất bổ bị giảm, nếu cho trẻ sơ sinh uống thì hay gây ra trường hợp đầy bụng, hoặc mất chức năng tiêu hóa, còn việc hấp thụ chất thép đồng v.v… cũng sẽ bị yếu đi. Do đó chỉ nên dùng đường trắng với sữa đậu tương.
6. Hoa quả và hải sản
Các loại hải sản đều có chất Protein và canxi phong phú, nếu ăn với trái cây có nhiều axit tanic: nho ,cam , quýt chua … không những làm mất đi chất dinh dưỡng, mà còn sinh ra khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây ra đau bụng và nôn oẹ.
7. Thịt chó và nước chè
Trong thịt chó rất giàu Protein. Khi ăn xong uống nước chè ngay, hay sinh ra chất có tác dụng làm kết tủa, khiến cho hoạt động của ruột bị chậm lại, phân khô dễ gây táo bón, dễ hút chất có hại, thậm chí chất gây ra ung thư.
8. Khoai lang và quả hồng
Khoai lang có nhiều tinh bột, ăn nhiều dễ gây kích thích dạ dày sinh ra nhiều chất chua, nếu chất này lẫn lộn với tannin và pectin trong quả hồng thì sẽ sinh ra sỏi dạ dày, trường hợp nặng sẽ sinh ra loét hoặc chảy máu dạ dày, với người đã có chứng đau dạ dày càng nên tránh.
9. Các động vật có vỏ sống trong nước và Vitamin C
Các loại động vật này có khá nhiều hợp chất asen hoá trị 5, tuy không hại cho cơ thể, nhưng khi ăn xong lại uống ngay Vitamin C hay những thứ có Vitamin C : ớt, cà chua, mướp đắng, chanh, cam … sẽ làm hoá trị 5 biến thành asen hoá trị 3, tức là thạch tín có chất độc mạnh, cho nên khi đã uống Vitamin C hoặc đã ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều Vitamin C thì không được ăn ngay sau đó những thức ăn thuộc loại động vật có vỏ: tôm, trai, ốc, hến v.v..
10. Giá đậu và gan lợn
Trong 100g gan lợn có chất đồng 2,5mg, còn giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ăn luôn hai thứ này cùng một lúc hoặc sau trong thời gian ngắn, sẽ làm cho vitamin C bị ôxi hoá dẫn tới giá đậu mất hết chất bổ.
Benh.vn