Tập yoga giúp bệnh nhân ung thư thấy yêu đời hơn

Bệnh nhân ung thư đối diện với đau đớn, mệt mỏi triền miên khiến người bệnh cảm thấy cuộc sống chán chường, bế tắc. Để cải thiện chất lượng cuộc sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập yoga giúp người bệnh khỏe hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn…

Bệnh nhân ung thư đối diện với đau đớn, mệt mỏi triền miên khiến người bệnh cảm thấy cuộc sống chán chường, bế tắc. Để cải thiện chất lượng cuộc sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập yoga giúp người bệnh khỏe hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn…

Bệnh nhân ung thư không chỉ chịu đau đớn về thể xác mà còn bị gián đoạn giấc ngủ ảnh hưởng từ 30% đến 90% bệnh nhân ung thư, trong khi mệt mỏi do ung thư ảnh hưởng đến 60% đến 100% bệnh nhân.

Tác dụng của yoga đối với bệnh nhân ung thư

Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị ung thư tuần qua, Yoga có thể làm tăng đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư. Trang Mirror dẫn nghiên cứu với bằng chứng cho thấy bệnh nhân ung thư sẽ ngủ ngon hơn, ít đau đớn và mệt mỏi hơn sau 4 tuần tập yoga.

Cụ thể, nghiên cứu đầu tiên trên 321 bệnh nhân ung thư đã kiểm tra tác động của yoga đối với sự mệt mỏi và giấc ngủ kém do ung thư. 77% trong số bệnh nhân bị ung thư vú, được chia thành hai nhóm, với một nhóm được chăm sóc thông thường và nhóm kia theo chương trình yoga kéo dài 4 tuần.

Yoga giúp người bệnh vượt qua nỗi lo lắng, sợ hãi để chiến đấu với bệnh tật

Khóa học yoga là các bài tập thở và thiền với 75 phút hai lần một tuần trong bốn tuần. Kết quả cho thấy yoga cải thiện đáng kể cả về mệt mỏi và chất lượng giấc ngủ. Trưởng nhóm nghiên cứu Po-Ju Lin, công tác tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester, New York – Mỹ cho biết: “Một trong những kết quả nổi bật nhất là nhóm tập yoga cảm thấy ít mệt mỏi hơn…”.

Nghiên cứu thứ hai trên 850 phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn sớm cho thấy một nửa nhóm được khuyến khích tập yoga trong khi nhóm kia được chăm sóc bình thường.

Sau 18 đến 22 tháng, phụ nữ trong nhóm tập yoga gặp ít phản ứng phụ hơn (44% so với 56% không tập), ít cảm thấy mệt mỏi và không bị ảnh hưởng gì đối với hoạt động chung của họ (41% so với 59%). Họ cũng có mức độ đau thấp hơn.

Khuyến cáo của chuyên gia

Theo các nhà khoa học, các nghiên cứu trên rất quan trọng vì nó có thể giúp các chuyên gia y tế giúp đỡ những người sống sót sau ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nhà nghiên cứu Nita Nair, từ Trung tâm Ung thư Tata Memorial ở Mumbai – Ấn Độ cho biết: “Yoga cho thấy mang đến mọi mặt về chất lượng cuộc sống tốt hơn như cảm xúc và đau. Về chất lượng cuộc sống nói chung, 52% phụ nữ tập yoga có cải thiện so với ban đầu so với 42% ở nhóm bình thường. 72% phụ nữ trải qua tình trạng trầm trọng hơn ở nhóm chăm sóc thông thường, trong khi con số này chỉ là 28% trong nhóm yoga.

Yoga là phương pháp “điều trị ung thư” với chi phí thấp, hiệu quả cao

Baroness Delyth Morgan, Giám đốc điều hành Viện Ung thư Vú cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy yoga có thể giúp giảm bớt một số tác dụng phụ khó khăn sau điều trị ung thư vú như đau đớn, mệt mỏi và thiếu ngủ. Những tác dụng phụ này có thể có tác động rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và yoga là một hoạt động rộng rãi có thể giúp phụ nữ quản lý và khắc phục tình trạng sức khỏe”.

Qua đó, các nhà khoa học khuyên các bác sĩ nên ‘kê toa yoga’ như là một phương pháp “điều trị với chi phí thấp và có độ rủi ro thấp” cho tất cả các bệnh nhân ung thư bị mệt mỏi liên quan đến ung thư.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bài tập 5 thức ‘Suối nguồn tươi trẻ’ trong yoga

5 thức “ Suối nguồn tươi trẻ ” trong yoga là 5 động tác bí truyền của Yoga nhằm giữ gìn sắc đẹp của chị em phụ nữ. Mọi chị em nên tập luyện hàng ngày để duy trì vóc dáng và nhan sắc.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí