Lựa chọn những thực phẩm lành mạnh là cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe. Trong chế độ ăn hàng ngày, nên chọn các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá, vitamin, khoáng chất… Dưới đây là 5 thực phẩm như vậy.
Mục lục
Chanh phòng béo phì
Béo phì là sự tích tụ chất béo quá nhiều. Béo phì có thể làm suy giảm sức khỏe vì có liên quan đến bệnh tim mạch, tiểu đường thậm chí một số bệnh ung thư.
Một nghiên cứu năm 2008 cho kết quả, bổ sung polyphenols từ chanh giúp ngăn chặn sự tăng cân và tích tụ chất béo.
Một nghiên cứu năm 2016 cũng chỉ ra rằng uống nước chanh và mật ong rất tốt trong việc giảm trọng lượng cơ thể, giúp ngăn ngừa béo phì và tăng triglycerid máu
Nghệ phòng viêm khớp
Từ nhiều thế kỷ trước, nghệ đã được dùng như một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Nghệ chứa một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong nghệ có thể tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Một nghiên cứu năm 2003 đã chỉ ra rằng curcumin ức chế một số phân tử đóng vai trò trong viêm. Một phân tích tổng hợp khác năm 2016 cho biết, có bằng chứng khoa học về hiệu quả của các chất chiết xuất từ nghệ và curcumin trong giảm các triệu chứng viêm khớp.
Bạn có thể thêm một chút nghệ vào nước trái cây để uống hàng ngày hay uống sữa ấm pha với bột nghệ trước khi đi ngủ.
Củ cải đường chữa thiếu máu
Khi bị thiếu máu, máu không thể cung cấp đủ oxy cho các cơ quan và mô trong cơ thể. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan.
Để phòng ngừa thiếu máu, một trong những thực phẩm tốt nhất là củ cải đường. Loại củ này chứa một lượng sắt đáng kể giúp tái tạo hồng cầu. Bên cạnh đó, nó còn có vị ngọt, lại nhiều chất xơ và vitamin C nên rất tốt cho cơ thể
Sữa chua phòng cao huyết áp
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, ăn nhiều sữa chua không những không tăng lượng calo nạp vào cơ thể mà còn giúp làm giảm nguy cơ mắc cao huyết áp.
Quả việt quất và các quả mọng khác tốt cho bệnh tiểu đường
Để giữ mức đường trong máu ổn định, hạn chế tác hại của bệnh tiểu đường, hãy bắt đầu ăn quả việt quất và các loại quả mọng khác.
Tác dụng chống đái tháo đường của việt quất là nhờ hàm lượng chất phytochemical cao. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên. Bên cạnh đó, những quả này giàu vitamin và chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như các biến chứng của bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2010 báo cáo rằng việc bổ sung thường xuyên quả việt quất giúp cải thiện sự nhạy cảm của insulin.