Mật ong luôn được con người xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là một vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Đặc biệt khi một số thực phẩm kết hợp cùng mật ong mang đến công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Mục lục
Cùng tìm hiểu cách pha mật ong với thực phẩm khác giúp bạn đánh bay hết mọi loại bệnh.
Mật ong và chanh
Chanh không chỉ là loại trái có tác dụng giải nhiệt, thanh mát cơ thể mà nó còn chứa hàm lượng vitamin C cực cao có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Dùng chanh cùng mật ong sẽ mang đến cho bạn bài thuốc chữa bệnh tự nhiên tốt nhất.
– Cách dùng: Cắt một miếng chanh vào ly nước ấm, sau đó hòa 1 muỗng mật ong vào khuấy đều. Uống vào buổi sáng ngay khi dạ dày còn rỗng.
– Công dụng:
- Hỗn hợp này có tác dụng điều trị ho khan, cảm lạnh, đau họng.
- Chanh mật ong còn giúp làm sạch gan, thải độc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.
- Mỗi buổi sáng dùng hỗn hợp này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho chúng ta.
Mật ong và hạt tiêu
Tiêu giàu các loại vitamin, khoáng chất, tốt cho tiêu hóa, có công dụng thải độc, giúp chống lại các bệnh ung thư. Dùng tiêu cùng mật ong sẽ làm tăng hiệu quả của hai thực phẩm này đến sức khỏe.
– Cách dùng: Cho 2 muỗng tiêu xay và 2 muỗng mật ong vào ly, chế đầy nước sôi và ngâm hỗn hợp trong 15 phút. Sau đó, lọc nước bỏ cặn và uống.
– Công dụng: tiêu và mật ong đều giúp thanh lọc cơ thể, thải độc tốt. Hỗn hợp này giúp đẩy hết chất độc trong cơ thể ra ngoài, giúp làn da sạch và thoáng, nó còn giúp giảm cơn tức ngực, chữa chứng hôi miệng hiệu quả.
Mật ong và nghệ
Trong nghệ có chứa hàm lượng curcumin cực cao và đây chính là chất có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời còn có tác dụng ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày. Nghệ còn giúp chữa bệnh hiệu quả khi kết hợp cùng mật ong.
– Cách dùng: cho tinh bột nghệ và mật ong vào hũ thủy tinh trộn đều thành hỗn hợp mịn, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi dùng lấy ra 2 muỗng hỗn hợp nghệ mật ong hòa cùng 1 ly nước ấm, có thể làm thành mứt phết ăn cùng bánh mì hoặc cho 1 đến 2 muỗng vào hỗn hợp sinh tố trái cây để uống.
– Công dụng: uống nghệ mật ong vào mỗi buổi sáng có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và giảm viêm cho cơ thể hiệu quả.
Mật ong và tỏi
Tỏi muôn đời được mệnh danh là thần dược chữa bệnh hiệu quả với các thành phần có trong nó như vitamin, khoáng chất, các hợp chất chống ung thư, chống oxi hóa. Khi kết hợp tỏi cùng mật ong mang đến bài thuốc trị bệnh mà bạn không ngờ đến.
– Cách dùng: cho tỏi vào hũ thủy tinh, rưới một lớp mật ong lên trên, đậy kín nắp và để khoảng từ 3 đến 5 ngày. Sau đó, cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi có dấu hiệu của cảm cúm, đau họng hãy ăn ngay 1 muỗng cà phê mật ong tỏi.
– Công dụng: Mật ong tỏi có tác dụng điều trị chứng trào ngược dạ dày hay trào ngược thực quản, giảm đau họng, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Mật ong và gừng
Gừng được xem như là thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể và giải cảm hiệu quả vì có chứa nhiều vitamin, không những vậy gừng còn tốt cho tiêu hóa. Mật ong và gừng sẽ là sự kết hợp hoàn hảo để tạo nên bài thuốc chữa bệnh hiệu quả và tốt cho sức khỏe.
– Cách dùng: đun nước sôi, cho gừng thái lát vào, đậy nắp, vặn lửa nhỏ và để khoảng 10 phút. Sau đó lọc lấy nước bỏ gừng, cho vào 1 đến 2 muỗng mật ong, khuấy đều rồi thưởng thức.
– Công dụng: hỗn hợp giúp làm giảm chứng đau cơ, giảm triệu chứng buồn nôn, cải thiện hệ thống tiêu hóa và giảm chứng đau nửa đầu.
Mật ong và sữa
Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể từ lâu. Sự kết hợp giữa mật ong và sữa sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chữa một số bệnh cơ bản mà không cần phải dùng đến thuốc đấy.
– Cách dùng: sữa tươi làm ấm nhưng không đun sôi. Cho sữa vào ly, thêm một thìa mật ong vào khuấy đều và thưởng thức.
– Công dụng: với những ai mắc chứng mất ngủ thường xuyên, mỗi tối trước khi đi ngủ uống một ly sữa ấm pha mật ong sẽ cải thiện ngay tình trạng này đấy.
Mật ong và giấm
Có lẽ bạn sẽ cảm thấy khá lạ khi mật ong lại kết hợp cùng giấm, nhưng hãy yên tâm đây là hỗn hợp có lợi cho sức khỏe của bạn.
– Cách dùng: Trộn 1 đến 2 muỗng cà phê giấm táo với 1 muỗng cà phê mật ong vào nửa ly nước. Uống trước khi ăn hoặc vào buổi sáng.
– Công dụng: giấm và mật ong có khả năng điều trị bệnh cảm lạnh, viêm xoang và đau họng. Đồng thời, ngăn ngừa triệu chứng chuột rút ở chân và tay.
Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác