Banner benh.vn

7 Sai lầm với thuốc giảm đau

1.      Dùng quá liều

Lạm dụng thuốc giảm đau sẽ đưa đến những hệ lụy khôn lường. Nhiều người nghĩ rằng càng dùng nhiều thuốc giảm đau thì sẽ làm giảm nhanh chóng các cơn đau. Sự thật trái lại dùng nhiều thuốc giảm đau sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, làm mất tác dụng của nó và gây hại cho chức năng gan

2.      Tự ý sử dụng thuốc

Trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc giảm đau khác nhau, mỗi loại có những công dụng riêng cũng như có nhưng tác dụng phụ nhất định. Vậy nên phải tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe va mức độ đau để quyết định loại thuốc giảm đau nên dùng. Hơn nữa cũng cần cân nhắc loại thuốc đang sử dụng cùng thời điểm để tránh sảy ra tình trạng tương tác thuốc. Vậy nên việc dùng thuốc giảm đau không thể tùy tiện mà phải nhất thiết có sự chỉ định của bác sĩ.

3.      Uống thuốc bằng loại nước uống bạn thích

Có những người dùng nước ngọt để tránh vị đắng của thuốc, đồ uống có chất kích thích, có chứa cafein… Điều này là phản khoa học. Trên thực tế đã có những trường hợp dùng các loại đồ uống khác nhau để uống thuốc, đã gây ra tình trạng chảy máu dạ dày và tổn thương gan. Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên uống thuốc nói chung và thuốc giảm đau nói riêng với nước lọc thông thường.

4.      Uống thuốc khi lái xe

Thuốc giảm đau có thể gây ra tình trạng buồn ngủ hoặc không tỉnh táo. Mặc dù mức độ ở mỗi người là khác nhau tuy nhiên để đảm bảo an toàn, ban không nên uống thuốc giảm đau kho lái xe.

5.      Không quan tâm đến tương tác thuốc.

Ở Việt Nam hiện tại, mọi người đều có thể tự mua thuốc uống, tự điều trị những bệnh thông thường như đau đầu, mỏi chân tay…. Vì vậy, họ không có thói quen để ý đến việc tương tác thuốc. Chúng ta thường chỉ quan tâm đến tác dụng, liều dùng và bỏ qua việc tương tác với các loại thuốc khác. Theo các bác sĩ, có rất nhiều loại thuốc có thể tương tác với thuốc giảm đau và ngược lại ví dụ như aspirin có thể gây ảnh hưởng đến qua trình phát huy tác dụng của thuốc tiểu đường. Do vậy khi kê đơn thuốc các bác sĩ thường lặp lại câu hỏi” Bạn có đang sử dụng loại thuốc nào không?”.

6.      Dùng chung đơn thuốc

Đây là hiện tượng phổ biến hiện nay. Một đơn thuốc có thể dùng cho người này và người khác. Đây là việc rất nguy hiểm vì khi các bác sĩ kê đơn thuốc, họ phải dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ đau của từng người .

7.      Quên không xem hạn sử dụng

Đây là lỗi nghiêm trọng, chết người vì bất cứ đồ ăn, đồ uống nào hết hạn nhà sản xuất qui định thì đều phải bỏ đi, nhất là thuốc vì việc biến đổi các chất có trong thuốc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 

Benh.vn

 

 

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.