8 không với sữa đậu nành

Tác giả: An Nguyên

Sữa đậu nành có thành phần dưỡng chất gần giống sữa bò. Uống sữa đậu nành có thể dự phòng bệnh mất trí nhớ tuổi già hoặc chứng hen suyễn.

Sữa đậu nành có thành phần dưỡng chất gần giống sữa bò. Uống sữa đậu nành có thể dự phòng bệnh mất trí nhớ tuổi già hoặc chứng hen suyễn.

Đối với bệnh nhân thiếu máu, đậu tương còn tốt hơn sữa bò nhờ khả năng nâng cao sức đề kháng, chứa ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol. Đậu nành cung cấp nhiều vitamin E và lecithin. Đậu nành không chứa casein, đặc biệt là an toàn cho người không dung nạp với thành phần lactose hoặc dị ứng với các loại sữa khác.

Những người trẻ tuổi dùng các sản phẩm đậu tương chế biến hàng ngày sẽ tránh được mụn nhọt, nổi mề đay, giữ được làn da luôn tươi trẻ.

Tuy vậy, nếu dùng sai cách, thứ thực phẩm vốn rất có lợi này sẽ có thể gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

1. Uống quá nhiều

Không uống quá nhiều sữa đậu nành cùng một lúc. Người lớn không nên uống quá 500ml/ngày vì các dưỡng chất trong sữa sẽ không thể hấp thu trọn vẹn và sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dễ bị đau bụng

2. Đun không sôi

Trong đậu tương có chất ức chế men phân giải protein, khi chế biến thành sữa đậu nành nếu không đun kỹ, người uống sẽ thấy buồn nôn, nôn hoặc đi ngoài tháo dạ

3. Dùng cùng với trứng

Uống sữa đậu nành khi ăn trứng là thói quen ăn sáng của khá nhiều người. Sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng, uống một mình thì có hiệu ứng bổ dưỡng cao, nhưng nếu uống cùng lúc với ăn trứng thì lại không tốt.

4. Dùng cùng đường nâu

Axit hữu cơ trong đường nâu liên kết với protein trong sữa đậu nành có thể phá hủy các chất dinh dưỡng.

5. Uống lúc đói

Nếu uống sữa đậu nành khi đói mà không ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào thì protein trong đậu nành sẽ phân hủy, không phát huy được vai trò bổ sung dinh dưỡng

6. Giữ ấm sữa bằng phích nước

Để giữ ấm sữa, một số người lưu trữ sữa trong phích nước. Nhưng thực chất nhiệt độ bên trong phích nước không phù hợp với nhiệt độ thích hợp của sữa đậu nành, dễ khiến vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn sinh sôi có thể làm cho sữa bị ôi sau khoảng 3-4 giờ.

7. Bị bệnh

Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành. Đậu nành có tính hàn, vì vậy những người thể chất kém, tinh thần mệt mỏi hay bị bệnh gút nên tránh uống sữa đậu nành vì uống sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, đi ngoài. Ngoài ra, những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… cũng không nên uống

8. Đang dùng thuốc

Không để ý đến thuốc đang sử dụng. Một số loại thuốc đặc biệt như thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine có khả năng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.

 

(3 đánh giá, Trung bình: 4,33/5)

Loading...

Tác dụng kỳ diệu của nước dâu tằm đối với sức khỏe

Mùa hè, thời tiết nóng bức mà được thưởng thức một cốc nước Dâu tằm thì thật tuyệt. Nước Dâu tằm không những mang đến cảm giác mát mẻ, sảng khoái cho những ngày hè mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh kỳ diệu, không phải ai cũng biết. Đó là những tác dụng gì? Cách pha chế nước dâu ra sao?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí