Canh là một món ăn phổ biến và có mặt trong hầu hết các bữa cơm của người Việt. Thế nhưng, ăn canh thế nào là đúng và mang lại lợi ích tốt nhất đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số “bí quyết” giúp bạn ăn đúng cách, ngon miệng mà lại tuyệt đối có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mục lục
1. Không nên dùng canh ngay khi vừa nấu xong
Nhiều người có thói quen thích dùng canh ngay khi vừa nấu xong. Tuy nhiên, khi đó, nhiệt độ của canh rất cao trong khi vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày của chúng ta chỉ có thể chịu được độ nóng vào khoảng 60 độ. Vượt quá ngưỡng này sẽ làm tổn thương vòm miệng gây nhiệt miệng, phồng da vòm miệng, nóng dạ dày hay ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa… Vì vậy, bạn nên để canh ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá nguội.
2. Không nên chan canh ăn với cơm
Trong quá trình ăn cơm, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm mềm thức ăn. Các enzym này giúp quá trình nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, enzyme có trong nước bọt cũng rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Vì vậy, nếu ăn cơm chung với canh vô tình làm giảm động tác nhai, miệng hạn chế quá trình tiết nước bọt. Thức ăn không được nhai thô khi nuốt xuống dạ dày sẽ làm tăng “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa, điều này kéo dài sẽ gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa của bạn.
3. Dùng canh vào bữa trưa là tốt nhất
Theo nghiên cứu của khoa học, ăn canh vào bữa trưa sẽ giúp cơ thể hấp thụ calo thấp nhất. Để tránh bị béo phì, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này. Ngược lại, không nên ăn quá nhiều canh vào bữa tối bởi những dinh dưỡng có trong canh được tích tụ lại sẽ làm cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Vì vậy, muốn ăn canh trong thời điểm này, bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm ít calo để nấu canh như các loại rau cải, bí đỏ, thịt gà nạc hay cá…
4. Ăn chậm, nhai kỹ tốt hơn cho đường tiêu hoá
Ăn càng chậm, bạn càng có thể tận hưởng được mùi vị thơm ngon của món ăn và cơ thể cũng có đủ thời gian để tiêu hóa cũng như hấp thụ. Khi cơ thể cảm thấy no tức là đã đến mức vừa phải, bạn nên dừng lại. Ngược lại, nếu ăn quá nhanh, đến khi bạn cảm thấy no là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng canh quá mức cần thiết, làm nặng bụng rất khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng của mình.
5. Ăn canh trước khi ăn cơm
Trước khi ăn cơm, ăn một bát canh nhỏ sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được các kích thích của những thức ăn khô và cứng, đồng thời có lợi cho việc hấp thụ thức ăn. Bên cạnh đó, canh cũng làm cho các thức ăn bám vào thành dạ dày, đem lại cảm giác no khiến chúng ta không muốn ăn nhiều. Theo nghiên cứu khoa học, ăn canh trước khi ăn cơm giúp chúng ta hấp thu ít hơn từ 100 – 190 calo. Ngược lại, sau khi ăn cơm mới ăn canh hoặc ăn vào cuối bữa sẽ làm cho những thức ăn trộn lẫn với dịch trợ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và không có lợi cho sức khỏe.