Theo nghiên cứu mới đây, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol làm tăng nguy cơ mắc ung thư gấp 100 lần. Đây là vấn đề đáng lo ngại mọi người cần chú ý đặc biệt là các bạn trẻ.
Mục lục
Thực phẩm giàu cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư
Nghiên cứu mới đây của Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho thấy, để đáp ứng với lượng cholesterol cao được tiêu thụ, các tế bào gốc trong ruột của chuột phân chia và nhân lên nhanh chóng, làm tăng diện tích mô ruột và khiến ruột dài hơn. Cơ chế này tác động mạnh mẽ đến các tế bào ung thư khiến khối u tăng trưởng nhanh gấp 100 lần so với chế độ ăn lành mạnh. Các nhà khoa học cho rằng cholesterol cao gần như một liều thuốc tử cho bệnh nhân ung thư đại tràng.
Chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư
Từ kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã đưa ra lời cảnh báo về một số thực phẩm làm tăng nhanh hàm lượng cholesterol, nhất là cholesterol xấu như xúc xích, thịt mỡ, bơ, kem, phô mai, bánh ngọt, bánh quy, thực phẩm chứa dầu dừa hoặc dầu cọ…
Ngoài ra, để giảm nguy cơ ung thư bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh như sau:
Tăng cường chất xơ, thực phẩm tươi
Nên ăn nhiều thực phẩm từ thực vật như hoa quả, rau, ngũ cốc, các loại hạt, đậu… Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn ít hoa quả và rau xanh có nguy cơ bị ung thư gấp hai lần so với những người ăn lượng vừa phải hoa quả và rau.
Chất xơ là thành phần giúp giảm nguy cơ ung thư. Tất cả những thực phẩm giàu chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa và loại bỏ những chất gây ung thư ra khỏi đường ruột trước khi chúng kịp gây hại.
Bảo vệ chất dinh dưỡng khi chế biến
Rửa sạch rau và hoa quả để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Ăn sống càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Luộc rau với ít nước. Tránh đun dầu quá nóng vì nó có thể biến thành chất gây ung thư.
Uống nhiều nước
Tăng cường uống nước giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa các tế bào ung thư nhân lên. Tránh các đồ uống có đường như cola, nước ép trái cây vì chúng làm tăng quá trình viêm và nguy cơ phát triển ung thư.
Tránh thực phẩm chế biến sẵn
Ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, hiệu quả bảo vệ cơ thể càng cao. Vì vậy, nên hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn, không rõ nguồn gốc.
Giảm thịt đỏ và sữa béo nguyên chất
Những người ăn kiêng giảm 50% nguy cơ ung thư so với những người ăn nhiều thịt. Vì thịt và sữa thiếu chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có đặc tính bảo vệ cơ thể và nhiều chất béo bão hòa có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư. Nhưng không nên loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ dinh dưỡng mà chỉ nên hạn chế. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Ngoài ra, để phòng ngừa ung thư bạn nên đến bệnh viện thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.