Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, ăn trứng vịt lộn không đúng cách cũng gây hại. Vậy, ăn trứng vịt lộn thế nào mới đảm bảo sức khỏe.
Trong cuộc sống đời thường, trứng vịt lộn được coi là món ăn rẻ tiền nhưng lại có tác dụng bổ dưỡng, là “vị thuốc” bồi bổ cơ thể. Do đó, để phát huy hết công dụng của trứng vịt lộn, người ta thường ăn kèm với rau ngải cứu, có tác dụng khơi thông khí huyết, giảm đau đầu.
Tuy nhiên ăn nhiều trứng vịt lộn lại khiến cơ thể bị dư thừa vitamin A gây tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương.
Những người không nên ăn trứng vịt lộn
Ngoài ra, những người bị bệnh gút tuyệt đối không ăn trứng vịt lộn bởi sẽ làm tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút.
Người tỳ vị hư cũng không nên ăn trứng vịt lộn vì trứng vịt tính lạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng.
Đặc biệt, người bệnh cao huyết áp tuyệt đối không ăn trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Những người bệnh suy gan, thận tuyệt đối không ăn trứng vịt lộn vì trứng vịt lộn chứa nhiều chất đạm và nội tiết tố kích thích chuyển hoá trong cơ thể người ăn.
Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên ăn trứng vịt lộn bừa bãi vì không phải cứ ăn nhiều là có tác dụng bổ dưỡng. Đặc biệt lưu ý, người khỏe mạnh chỉ nên ăn 1-2 trứng/ tuần và ăn vào buổi sáng (không ăn buổi tối) kèm theo các món ăn khác thì sẽ tốt hơn…
Benh.vn (Theo vov.vn)