Bệnh nhân ung thư dạ dày bị tổn thương hệ tiêu hóa nghiêm trọng nên chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư dạ dày không giống những loại bệnh khác. Thực đơn cho người ung thư dạ dày có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị căn bệnh này.
Mục lục
Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng
Bệnh nhân ung thư dạ dày thường khó ăn hơn những bệnh nhân khác và luôn cảm thấy không ngon miệng. Những người mới phẫu thuật ung thư dạ dày cần một lượng lớn vitamin và khoáng chất để chống lại các tác nhân có hại và nhanh làm lành vết thương
- Nếu có thể ăn bằng đường miệng, nên nấu các món canh hoặc súp xay nhuyễn dễ nuốt
- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân
- Đa dạng khẩu phần ăn cho bệnh nhân, tránh trùng các món ăn trong ngày hoặc trong tuần
- Ăn thức ăn mềm và lỏng như cháo hay cơm nát; thực phẩm nhạt như bánh mỳ, bánh quy ít đường…; các loại khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ; thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om nhừ.
- Nên chia khẩu phần ăn thành 6-7 bữa/ngày
Đối với từng nhóm dinh dưỡng:
Protein
Bệnh nhân ung thư dạ dày cần được cung cấp thêm protein từ sữa, trứng, phomai… Có thể tăng hàm lượng chất béo bằng cách thêm dầu, bơ để tránh giảm huyết áp đột ngột, có hoặc không có đánh trống ngực và giảm lượng đường trong máu.
Vitamin và khoáng chất
- Bổ sung đầy đủ sắt, canxi từ bắp cải, bông cải xanh, sữa, trứng, pho mát và bánh mì
- Cung cấp canxi, vitamin D trong bơ thực vật, dầu cá và trứng
- Sắt trong thịt đỏ dễ dàng hấp thụ hơn so với trong các nguồn khác
Chất xơ
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả tươi giàu chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ sức khỏe.
Những thực phẩm cần tránh
Cắt giảm các thực phẩm có chứa chất ngọt như đường, kẹo, nước trái cây nhiều đường. Bên cạnh đó cần tránh tuyệt đối những thực phẩm dưới đây vì những thực phẩm này có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày nhiều hơn.
- Thực phẩm làm hư bề mặt dạ dày như rượu bia, café, chè…
- Các loại đồ chua, cay như cóc, xoài, bưởi chua, dấm ớt…
- Tránh uống sữa lúc đói vì các men sữa có hại cho dạ dày
- Tránh những thực phẩm quá khô cứng. Mặc dù bánh mì rất tốt cho sức khỏe nhưng nên ăn những loại mềm, không ăn bánh mì nướng.
Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp quý độc giả có cho mình những hiểu biết cần thiết về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày.
Benh.vn