Chương trình từ thiện tháng 11

15h30 ngày 14/11/2013, vẫn lặng lẽ và bình dị như mọi lần, Quỹ từ thiện Benh.vn cùng Nhóm Khai Tâm nhân ái lại tiếp tục chương trình làm từ thiện cho những bệnh nhân chạy thận nhân tạo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bệnh viện Bạch Mai.

35 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được nhận hỗ trợ của tháng 11 hầu hết là những người ở các tỉnh xa về chữa bệnh và một bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt Mai Thị Hạnh với món quà cũng rất đặc biệt trị giá 5 triệu đồng. Tuổi tác, hoàn cảnh mỗi người một khác nhau nhưng họ cùng chung một nỗi đau – nỗi đau thể xác – nỗi lo bệnh tật…

Bệnh nhân đang chạy tại phòng bệnh

Trong số những người làm từ thiện có những cụ cao niên, người trẻ tuổi, người đã từ “cõi chết” trở về… nhưng họ có chung một nguyện vọng là giúp đỡ người bệnh, chia sẻ kinh nghiệm, niềm tin để giúp người bệnh vượt lên số phận. Những vấn đề giản đơn trong cuộc sống đời thường như: ăn chay, ăn gạo lứt, muối vừng nhạt, đậu đỏ, bí đỏ…uống trà gạo lứt, trà râu ngô để thanh lọc cơ thể….lại là những kinh nghiệm quý báu, tác nhân hỗ trợ cho thận hoạt động tốt hơn.

Nhóm từ thiện chia sẻ kinh nghiệm: ăn chay, ăn gạo lứt….cho bệnh nhân suy thận

Nếu như cơn bão lịch sử đi qua miền Trung để lại sự thảm khốc, mất mát tài sản, người thân….trong chớp mắt…thì những bệnh nhân chạy thận nhân tạo đang ngày đêm oằn mình chống laị cái chết…cũng khổ sở không kém….bởi họ phải làm việc, mưu sinh để kiếm tiền chạy thận nhân tạo, kéo dài sự sống.

Chú Nguyễn Văn Lệ (60 tuổi người Bắc Giang) tâm sự:

“Tôi bị bệnh thận đã 5 năm, giai đoạn đầu thấy người mệt mỏi, chán ăn, tiểu buốt…đi khám thì không phát hiện ra bệnh gì. Sau 2 năm sau, người sút cân, đi tiểu ra máu, mệt mỏi triền miên… lên bệnh viện tuyến trên khám thì đã bị suy thận độ 2. Sau 1,5 năm điều trị bị suy thận độ 3, quá trình bệnh tiến triển nhanh chóng khiến tôi rất buồn và hụt hẫng…

Chú Nguyễn Văn Lệ thương binh suy thận độ 3

Năm năm tôi bị bệnh, cũng là từng đó thời gian tôi sống xa gia đình, vợ con lên Hà Nội để chữa bệnh. Là thương binh, tôi may mắn hơn người khác vì được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí điều trị, chỉ phải lo tiền mua thuốc, tiền thuê nhà…Vì vậy, ngoài 3 lần/1 tuần chạy thận, có việc gì kiếm ra tiền tôi cũng làm cả… Trong ngực tôi hiện vẫn còn một mảnh đạn. Trước đây, không chịu khuất phục dưới mũi tên, hòn đạn của quân thù nên bây giờ tôi cũng quyết tâm “chiến đấu” đến cùng với căn bệnh quái ác này. Bệnh viện Bạch Mai, xóm trọ chạy thận….sẽ theo tôi suốt phần đời còn lại.

Chú Kha (57 tuổi người Sơn La) 20 năm chạy thận

Với dáng người cao, gầy, khẳng khưu, gương mặt đen sạm, hốc hác, ánh mắt lờ đờ, mệt mỏi….nếu nhìn tướng mặt thì chẳng cần nói người ta đã thấy toát lên sự khắc khổ của một con người.

20 năm trời đằng đẵng, bằng đôi bàn tay và nghị lực mạnh mẽ của mình, chú đã hết lần này đến lần khác, vượt qua “cửa ải tử thần”.  Chú Kha hiện là lớp người có “thâm niên” cao nhất về bệnh tật, kinh nghiệm và ý chí vượt lên số phận.

Tần ngần trước giờ chia tay nhóm từ thiện, chú bảo “muốn nói lời cảm ơn nhiều lắm nhưng cổ họng cứ nghèn nghẹt…”

Nắm chặt bàn tay ấm nóng và nhìn đôi mắt chợt sáng lên lấp lánh của chú, chúng tôi biết mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, bệnh tật… để tiếp tục được sống với cuộc đời.

Chuỗi hình ảnh của buổi trao tặng

 

Nhóm từ thiện Benh.vn, Khai Tâm và Sen Xanh tiếp tục hỗ trợ những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biêt khó khăn, bệnh nhân chạy thận nhân tạo….trong các tháng tiếp theo.

Xin được đón nhận sự sẻ chia, giúp đỡ tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, tổ chức xã hội cho chương trình.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.