fbpx

Học hít thở khi chạy bộ để đạt kết quả tốt nhất

Thở khi chạy bộ không đơn thuần là hít thở thông thường mà là kỹ thuật thở đặc trưng và  nhiều yếu tố kết hợp trong quá trình chạy. Khi thở đúng cách, việc chạy bộ sẽ dễ dàng và thoải mái hơn.

Cách thở thông thường

Theo quy luật tự nhiên, mọi đứa trẻ sinh ra đều thở bằng bụng tức là dùng cơ hoành vận khí. Cách thở này phát huy toàn bộ chức năng của phổi, nâng cao lượng ôxy cho cơ thể, massage ngũ tạng giúp các cơ quan này thêm khỏe mạnh.

Để thở bụng, cần cố gắng thổi phồng dạ dày khi hít vào và giữ cho ngực không chuyển dịch.

Phương pháp thở khi chạy bộ

Thở thông qua mũi và miệng

Thở thông qua mũi và miệng sẽ giúp người thở nhận được nhiều oxy hơn và đào thải nhiều carbon ra khỏi cơ thể.

Phương pháp: Hít vào và thở ra đều bằng mũi và miệng sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe, đặc biệt là khi chạy.

Thở sâu

Trong quá trình chạy cần để cơ thể thư giãn bởi nếu quá căng thẳng hay khó chịu, cơ thể sẽ không thể lấy được những hơi thở sâu.

Khi chạy, thực hành thở sâu và cảm nhận hơi thở qua bụng, duy trì chậm và hãy thở một cách thật thoái mái trong khi chạy. Lúc này bạn sẽ cảm thấy bụng mình phồng lên và xẹp xuống, chứ không phải lồng ngực.

Nếu lồng ngực căng lên khi thở, nghĩa là bạn chỉ thở cạn và như vậy sẽ rất mệt và không hiệu quả.

Thở đều đặn theo tỷ lệ 3:2

Khi chạy hãy cố gắng thở cùng với bước chân. Sử dụng tỷ lệ 3:2, có nghĩa là hít vào qua 3 bước chạy và thở ra ở 2 bước tiếp theo.

Tưởng tượng bạn hít hơi vào khi bước chân trái, phải, trái và thở ra khi chạy bước trái, phải. Nhịp độ này giúp bạn tập trung vào việc hô hấp và sẽ không bị hiên tượng thở gấp hay thở quá chậm.

Thở bằng phương pháp nay khi chạy bạn sẽ cảm thấy nhịp tim chậm hơn vì cơ thể đã nhận được nhiều oxy hơn.

Phương pháp kiểm tra xem cách thở đã đúng chưa

Sử dụng mẹo “Talk Test” để kiểm tra xem bạn đã thở đủ và đúng khi chạy không. Cụ thể, nếu bạn phải hét lên hoặc không thể nói trọn vẹn một câu khi chạy, thì có thể bạn đang thở quá chậm hoặc quá nhanh. Thở kiểu này sẽ làm bạn mau kiệt sức và thấy khó chịu trong khi chạy.

Lời khuyên: Cố gắng thử nghiệm những nhịp thở khác nhau đến khi bạn tìm được một nhịp hít thở phù hợp với cơ thể. Ngoài ra việc thở khi chạy như thế nào là đúng còn phụ thuộc vào tốc độ nhanh hay chậm khi chạy của mỗi người.

Tổng hợp

Cẩm nang y học Benh.vn

5 phút thiền mang lại lợi ích không nhỏ

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta đôi khi quên đi những điều đơn giản. Chúng ta thường chú trọng đến những bài tập cao siêu mà không nghĩ rằng chỉ cần một vài phút thôi với những động tác đơn giản hoặc thậm chí 5 phút thiền cũng mang lại cho chúng ta những giá trị vô hình cho sức khỏe.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí