Nước mắm là một thứ không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các thương hiệu nước mắm với đa dạng chủng loại và mẫu mã. Vì vậy nhiều bà nội trợ có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không an toàn cho sức khoẻ, hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn. Sau đây chúng tôi xin cung cấp 1 và bí quyết để các bà nội trợ có thể chọn cho mình những chai nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo.
Khi nhận định về chất lượng của nước mắm, cần dựa vào 3 yếu tố cơ bản gồm: Màu sắc, độ đạm và mùi vị của nó.
Về màu sắc
Khi kiểm tra nước mắm, bạn không nên xem xét trong tình trạng thiếu sáng. Hãy kiểm tra nước mắm dưới điều kiện ánh sáng mặt trời. Bạn cầm chai nước mắm soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì đó là chai nước mắm tốt còn nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.
Loại nước mắm có độ đạm cao tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh cao
Nếu nước mắm có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ không an toàn. Tuy nhiên, cũng không nên nhầm lẫn giữa “màu khác lạ” và màu nâu cánh gián của nước mắm. Sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi so với lúc mới mua. Đây là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống . Tuy nhiên những chai nước mắm đã mở ra hơn một tháng mà vẫn tươi nguyên màu sắc như lúc mới mua là dấu hiệu đáng nghi ngại về hóa chất bảo quản
Về độ đạm
Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và nó luôn luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng để bạn phân biệt nước mắm thật – giả. Về độ đạm tổng số trong nước mắm gồm ba loại cấu thành: đạm thối (NH3); amin (đạm tốt) và đạm chưa phân hủy (protit thô). Khi tỷ lệ độ đạm amin/đạm tổng số vượt trên ngưỡng 30% mới là nước mắm ngon.
Nếu tỷ lệ của đạm amin/đạm không vượt được ngưỡng trên mà đạm tổng số vẫn cao, nước mắm đó có thể được nhà sản xuất sử dụng phân đạm để kích thích độ đạm tổng số lên cao, nhưng đạm thực sự có lợi thì rất ít, rất nguy hiểm.
Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật, nhưng một chai mắm mà ngay đến cả thông số này cũng không có thì chắc chắn là mắm giả hoặc của cơ sở sản xuất kém uy tín và bạn phải tuyệt đối tránh xa.
Về mùi vị
Sau khi đã kiểm tra chất lượng an toàn của chai nước mắm thông qua cách kiểm tra màu sắc và độ đạm thì bước kế tiếp sẽ là mùi vị.
Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cơm nguội để nhận biết chất lượng của nước mắm. Bạn hãy thả vào trong nước mắm 1 vài hạt cơm nguội nếu hạt cơm nổi lên trên nước mắm có nghĩa đó là loại nước mắm lâu năm, có chất lượng còn ngược lại nếu cơm chìm xuống duới đáy thì đó là loại nước mắm không ngon.
Hy vọng với những kinh nghiệm trên các bà nội trợ có chọn cho mình những chai nước mắm thơm ngon và đảm bảo.
Benh.vn (Tổng hợp)