Theo phân tích của khoa học, tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide và ajoene có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, cảm cúm, huyết áp… Tuy nhiên, người bị bệnh thận đang uống thuốc điều trị cần kiêng tỏi vì tỏi gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc hoặc làm xuất hiện tác dụng phụ của thuốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không chỉ vậy, người bình thường không bệnh tật cũng không nên lạm dụng tỏi bởi khi ăn nhiều sẽ tiêu hao khí, đồng thời cũng tiêu hao cả máu. Qua đó khuyến cáo, người có thể chất kém, khí huyết yếu cần hạn chế ăn tỏi để giữ nguyên khí khỏe mạnh.
Đặc biệt, một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày gây kích thích mạnh, ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, do đó người bị bệnh gan không nên ăn nhiều tỏi bởi sẽ gây triệu chứng buồn nôn không có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, người có bệnh về mắt, giảm thị lực, hoa mắt không nên ăn nhiều tỏi vì hoạt chất trong tỏi gây tổn thương mắt. Đặc biệt, người bị tiêu chảy không nên ăn tỏi bởi sẽ gây kích ứng khiến niêm mạc đường ruột càng tổn thương, xung huyết, tắc nghẽn các chất cần tiêu hóa khiến cho người bệnh bị đau bụng và tiêu chảy nặng hơn.
Benh.vn (Tổng hợp)