Hạt mắc ca (Macadamia) là gì? Công dụng của nó tuyệt vời ra sao, vì sao nó lại được gọi là hoàng hậu các loại hạt khô hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Tìm hiểu về hạt mắc ca
Cây mắc ca thuộc cây gỗ lớn cao từ 15 đến 20 mét, tán rộng và rậm, Lá cây xanh đậm, bóng. Hoa tự mọc từ nách lá có hương thơm. Vùng sinh thái phù hợp để trồng cây này rất hạn hẹp. Yêu cầu của nó về môi trường sinh thái như nhiệt độ không khí, lượng mưa, gió, thổ nhưỡng… rất khắt khe, đòi hỏi kỹ thuật cao, đầu tư lớn.
Nhân hạt mắc ca có vị ngọt, bùi, có mùi thơm của bơ sữa bò. Nhân mắc ca không cứng như hạt điều hay nhân lạc có thể dùng ăn sống, rang luộc, xào, nấu, thổi xôi, nấu chè đều rết ngon. Hạt mác ca cũng được cho vào kem, kẹo, bánh và nhiều loại đồ ngọt khác. Ngoài ra, nhân mắc ca có thể ép làm dầu xà lát, dầu mỹ phẩm, dầu dược phẩm.
Nhân hạt mắc ca có vị ngọt, bùi, có mùi thơm của bơ sữa bò.
Sở dĩ hạt mắc ca được mệnh danh là hoàng hâụ các loại hạt khô bởi nó là loại hạt ngon nhất, vỏ cứng nhất, tốn nhiều công chăm sóc nhất và đắt nhất thế giới. Hiện nay một số nơi trồng xen mắc ca trong các vườn cà phê, ca cao, chuối, cách thu hoạch chủ yếu là thu nhặt khi qua chín rụng, phần dưới vỏ quả đã nứt sần nên có thể tách hạt ngay tại vườn.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt mắc ca
Theo kết quả phân tích của Wenkham và Miller năm 1965, thành phần dinh dưỡng trong hạt mắc ca (đã được sấy khô, hàm lượng nước còn 1,5 – 2,5%) như sau:
Trong hạt mắc ca có chứa:
– Chất béo 78,2%
– Chất đường 10%.
– Chất đạm 9,2%
– Các khoáng chất K 0,37%, p 0,17%, Mg 0,12%
– 360mg Ca, 66mg s, 18mg Fe, 14mg Zn, 3, 3,3 mg Cu,
– Các loại vitamin như: 16mg, Bl. 2,2mg, B2: 2,2mg và nhiều nhất là vitamin E có từ 0,4 -18 gam.
Mắc ca là loại hạt ngon nhất, vỏ cứng nhất, tốn nhiều công chăm sóc nhất và đắt nhất thế giới.
Những tác dụng tuyệt vời của hạt mắc ca
Tốt cho tim mạch
Trong chất béo của hạt mắc ca có đến 84% là acid béo không no trong đó có nhiều loại mà con người không tự tổng hợp được. Ăn hạt mác ca giúp giảm cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứng động mạch. Hàm lượng chất đạm trong nhân Mắc ca gồm 20 loại acid amin trong đó có 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể.
Hạt mắc ca còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxi hóa trong mắc ca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của bạn. Hạt mắc ca được Quỹ tim mạch của Úc khuyên dùng.
Tốt cho phụ nữ có thai và trẻ em
Trong nhân mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.
Trong nhân mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho bà bầu và trẻ em.
Giúp giảm cân
Theo các khuyến cáo, hạt mắc ca được khuyên dùng như là một phần của hầu hết các chế độ ăn kiêng. Mắc-ca được xem là một trong những loại hạt giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng. Việc sử dụng hạt mắc ca ở mức vừa phải, được thay thế các loại thực phẩm khác cho thấy chúng không hề khiến bạn tăng cân mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân.
Tốt cho người bệnh tiểu đường, huyết áp cao
Hạt mắc ca giúp kéo dài cảm giác no do đó làm giảm cảm giác đói. Nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa với chỉ số đường huyết thấp. Protein, chất xơ và chất béo trong mắc ca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “thèm đường”.
Làm đẹp da
Không những chỉ tốt cho sức khỏe, mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu mắc-ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc ca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.
Không những chỉ tốt cho sức khỏe, mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp.
Lưu ý
– Đối với chó, mắc ca chứa lượng độc tính lớn. Nếu chó của bạn nuốt phải hạt mắc ca có thể gây nhiễm độc mắc ca, diễn ra với các biểu hiện như suy yếu và tê liệt các chân sau tới mức không đứng vững, xảy ra trong vòng 12 giờ sau khi nuốt phải.
– Phụ thuộc vào số lượng nuốt vào và kích thước con chó, với liều độc cao, việc sử dụng các loại thuốc giảm đau có thể là cần thiết để giảm đau cho tới khi các tác động độc hại giảm đi. Sự phục hồi hoàn toàn sẽ diễn ra trong vòng 24-48 giờ
Lời kết
Không phải tự nhiên mà mắc ca lại là loại hạt đắt nhất thế giới. Với những hàm lượng dinh dưỡng, tác dụng tốt đối với sức khỏe và sắc đẹp như bảo vệ tim mạch, giảm cân, làm đẹp da… mà mắc ca có nó hoàn toàn xứng đáng khi được mệnh danh là “hoàng hậu của các loại hạt khô”.
Tuy nhiên nếu nhà bạn có nuôi vật cưng là chó thì nên tuyệt đối cẩn trọng khi chúng lại gần hạt mắc ca bởi đối với chó mắc ca có chứa lượng độc tính rất lớn.
Benh.vn (tổng hợp)