Thiếu máu là tình trạng không đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô. Thiếu máu dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Mục lục
Vậy, những người thiếu máu cần bổ sung các loại thực phẩm nào cho cơ thể?
Triệu chứng khi bị thiếu máu
– Mệt mỏi.
– Da nhợt nhạt.
– Khó thở.
– Đau ngực
– Chóng mặt.
– Lạnh tay và chân.
– Nhức đầu.
– Nhịp tim nhanh hoặc bất thường…
Triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, da nhợt nhạt, chóng mặt…
Nguyên nhân của bệnh thiếu máu
Thiếu máu thiếu sắt
Thiếu máu do thiếu sắt là hình thức phổ biến của căn bệnh này. Nguyên nhân là sự thiếu hụt các nguyên tố sắt trong cơ thể. Tủy xương cần chất sắt để tạo hemoglobin.
Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất hemoglobin đủ cho các tế bào máu đỏ. Kết quả là thiếu máu do thiếu sắt.
Thiếu máu do thiếu sắt
Sự thiếu hụt vitamin
Ngoài sắt, cơ thể cần folate và vitamin B12 để sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Một chế độ ăn uống thiếu các chất dinh dưỡng có thể gây giảm sản xuất tế bào máu đỏ. Ngoài ra, một số người không có khả năng hấp thụ có hiệu quả B12 dẫn đến thiếu máu.
Thiếu máu của bệnh mãn tính
Một số bệnh mãn tính như ung thư, HIV/AIDS, viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn và bệnh viêm mãn tính khác có thể cản trở việc sản xuất tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu mãn tính.
Ngoài ra bệnh suy thận cũng có thể là nguyên nhân gây ra thiếu máu.
Thiếu máu aplastic
Thiếu máu aplastic rất hiếm gặp, thiếu máu đe dọa tính mạng là do sự suy giảm khả năng của tủy xương để sản xuất cả ba loại tế bào máu gồm tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Đôi khi, bệnh thiếu máu Aplastic không rõ nguyên nhân, nhưng nó thường được tin là một bệnh tự miễn dịch.
Thiếu máu liên quan với bệnh tủy xương
Một loạt các bệnh như bệnh bạch cầu và loạn sản tủy có thể gây ra bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến sản xuất máu trong tủy xương. Các rối loạn như bệnh ung thư khác nhau từ một thay đổi nhẹ trong sản xuất máu đến một vấn đề nghiêm trọng đe dọa mạng sống.
Ngoài ra, các bệnh ung thư khác của máu hoặc tủy xương, chẳng hạn như đa u tuỷ, rối loạn tăng sinh tủy và ung thư hạch, cũng có thể gây thiếu máu.
Thiếu máu tán huyết
Thiếu máu tán huyết phát triển khi các tế bào máu đỏ bị phá hủy nhanh hơn tủy xương có thể tạo ra thay thế nó. Một số bệnh máu có thể làm tăng sự phá hủy tế bào máu đỏ. Rối loạn tự miễn dịch có thể gây ra cơ chế sản xuất kháng thể với các tế bào máu đỏ, phá hủy chúng sớm. Một số loại thuốc, chẳng hạn như một số thuốc kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng, cũng có thể phá vỡ các tế bào máu đỏ.
Ngoài ra còn có một số nguyên nhân thiếu máu khác hiếm gặp như thalassemia và thiếu máu do hemoglobin khiếm khuyết.
Những thực phẩm cần thiết cho người thiếu máu
Thịt bò chứa protein, vitamin B12, B6, kẽm…
Thịt bò có rất nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B12,B6, kẽm, magie, các khoáng chất cacnitin.
Đặc biệt trong thịt bò rất giàu chất sắt, 1kg thịt bò có lượng sắt ngang với 3 cốc nước rau chân vịt.
Thịt bò chứa protein, vitamin B12, B6, kẽm…tốt cho người thiếu máu
Cùng một khối lượng nhưng thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt khác.
Nho giàu vitamin, magie, các axit amin và sắt
Nho rất giàu vitamin, magie, các axit amin và sắt. Ngoài ra, nho còn giúp cơ thể giải độc cơ thể và giúp cải thiện quá trình tái tạo máu.
Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai thì nho không những cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi mà còn giúp cho cơ thể mẹ lưu thông khí huyết tốt hơn.
Cá hồi chứa vitamin D, B12, A, B6, canxi, kali, photpho, kẽm…
Cá hồi được chế biến thành salad cá hồi, cá hồi nướng, sushi cá hồi… mang lại nguồn dinh dưỡng cho con người.
Cá hồi chứa nhiều axit béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Chứa nhiều loại vitamin như D, B12,A,B6 cùng các nguyên tố canxi, kali, photpho, kẽm…
Đặc biệt, đối với các bệnh nhân bị thiếu máu thì cá hồi là một trong những thực phẩm không nên bỏ qua bởi trong cá hồi có chứa tới 0,7% nguyên tố sắt. Vì vậy, các hồi là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.
Cá hồi – món ăn bổ dưỡng cho người thiếu máu
Bí đỏ chứa nhiều hàm lượng canxi, sắt, carotenen
Bí đỏ chín có chứa nhiều hàm lượng canxi, sắt, carotenen. Chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp tránh được bệnh thiếu máu.
Bí đỏ chín có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như chè bí đỏ, bí đỏ xào tòi, canh xương bí đỏ…
Trứng gà chứa một hàm lượng lớn vitamin A,D,B1,B6,B12….
Trứng gà là thực phẩm thường xuyên của mọi gia đình chứa nhiều giá trị chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong trứng gà có một hàm lượng lớn vitamin A,D,B1,B6,B12…. Chất dinh dưỡng của trứng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ, ngoài ra trong trứng gà còn chứa lecithin giúp điều hòa cholesterol, đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Vì vậy, trứng gà là món ăn không thể thiếu của bệnh nhân thiếu máu.
Xem thêm: Những hiểu biết cơ bản về thiếu máu