Tư thế ngủ bên trái tốt hơn người ta tưởng

Cải thiện chức năng của tim

Nằm ngủ quay về phía bên trái có tác dụng làm giảm đáng kể khối lượng công việc mà tim phải thực hiện do việc bơm máu của tim được trợ giúp bởi lực hấp dẫn.

Nằm ngủ nghiêng về bên trái tốt cho chức năng tim, gan, thận, tiêu hao chất béo…

Đặc biệt, sự lưu thông máu đến tim cũng được tăng lên như việc các mạch máu nhận máu cung cấp tới tim. Vì vậy, để cải thiện chức năng của tim, bạn hãy thử nằm quay về bên trái sau một thời gian sẽ thấy ngay được tác dụng tuyệt vời này.

Ngăn ngừa trào ngược axit và chứng ợ nóng

Khi chúng ta nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ có rất ít hoặc không có sự chuyển động ngược lại của axit dạ dày lên thực quản như các tư thế nằm sấp, ngửa…

Vì vậy, nếu được chọn lựa, chúng ta hãy thử thay đổi thói quen của mình, nằm nghiêng về bên trái để chiêm nghiệm kết quả từ thực tế.

Chức năng của gan và thận tốt hơn

Trên báo Công luận mới đây cho biết, gan và thận là những cơ quan tham gia quá trình chuyển hóa và bài tiết nên có xu hướng tích tụ nhiều chất thải và độc tố …

Vì vậy, khi nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp ích cho gan và thận đào thải chất độc tốt hơn. Qua đó giúp bảo vệ các hệ thống quan trọng của cơ thể.

Cải thiện quá trình tiêu hóa

Việc ngủ nghiêng về bên trái còn giúp cho dạ dày và tuyến tụy được giữ ở vị trí một cách tự nhiên, giúp tiêu hóa tốt các loại thực phẩm.

Đặc biệt, các enzym sẽ được tiết ra từ tuyến tụy khi có yêu cầu, đồng thời các thực phẩm cũng di chuyển qua dạ dày dễ dàng, giúp tiêu hóa hiệu quả hơn.

Cải thiện nhu động ruột

Trọng lực sẽ hỗ trợ sự di chuyển của thức ăn từ ruột non đến ruột già khi chúng ta đang ngủ nghiêng về bên trái.

Điều này cũng sẽ giúp đỡ trong việc loại bỏ các chất thải qua phân vào buổi sáng. Qua đó, chứng táo bón sẽ bị tiêu trừ.

Tiêu hao chất béo và ngừa gan nhiễm mỡ

Đối với những người muốn giảm cân thì song hành với các biện pháp ăn kiêng có thể sử dụng phương pháp nằm nghiêng bên trái để đảm bảo số đo lý tưởng.

Nằm ngủ nghiêng bên trái giúp tiêu hao chất béo, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ…

Theo nguyên lý, dịch mật tiết ra từ gan rất quan trọng đối với quá trình tiêu hao chất béo. Vì vậy, việc tiết ra nhiều mật hơn khi ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp việc tiêu hao chất béo nhiều hơn. Qua đó, ngăn cản sự tích tụ chất béo và  hiện tượng gan nhiễm mỡ.

Tác dụng giải độc cơ thể

Theo thông tin trên tờ Trí thức trẻ cho thấy khi nằm ngủ quay về bên trái có thể cải thiện sức khỏe bởi nó giúp loại bỏ chất độc thông qua đường dẫn lưu bạch huyết.

Nguyên nhân khi chúng ta nằm nghiêng bên trái sẽ giúp hệ thống bạch huyết loại bỏ tất cả các sản phẩm chất thải, độc tố bạch huyết dịch, ngăn cản được các bệnh nghiêm trọng cũng như thải được các độc tố tích lũy được xả ra từ cơ thể của chính bản thân mình.

Không còn cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng

Ngủ nghiêng bên trái cho phép gan và túi mật bàng quang tiết ra dịch mật nhiều hơn. Điều này giúp chúng ta tiêu hóa thực phẩm tốt hơn và đặc biệt là khi thức dậy sẽ không có cảm giác mệt mỏi.

Lời kết

Con người khi đi ngủ dù nằm ở tư thế nào (nghiêng phải trái, ngửa, sấp) cũng có những lợi ích và bất cập cho cơ thể.

Tuy nhiên, thói quen nằm nghiêng bên trái khi ngủ có lợi hơn cả bởi nó giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đường ruột và tim mạch được bảo vệ, tiêu hao chất béo, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ… Vì vậy, hãy tập thói quen nằm ngủ quay về bên trái để đảm bảo giấc ngủ ngon và tái tạo sức khỏe bạn nhé.

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn