Trong khi dịch cúm gia cầm A/H5N1 đang lan rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân thì việc tìm mua trứng tốt, trứng không nhiễm bệnh đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình quả là một việc khó khăn. Làm thế nào để chọn được những quả trứng: tươi, không nhiễm giun, ký sinh trùng… Chúng ta hãy cùng Benh.vn tìm hiểu vấn đề này.
Mục lục
1. Chọn địa điểm mua trứng
– Mua tại các các siêu thị: trứng ở cá siêu thị đã qua kiểm định, giá tuy đắt hơn nhưng đảm bảo trứng tốt không nhiễm bệnh.
– Mua tại các chợ lớn: trứng tại các chợ lớn đã được các cơ quan an toàn thực phẩm kiểm định trước khi đưa ra thị trường.
Không nên mua trứng tại các điểm:
– Vỉa hè, lòng đường không rõ xuất xứ.
– Các chợ cóc, chợ tạm.
– Không ham trứng giá rẻ.
2. Chọn trứng bằng các cách sau
Cách 1: Cảm nhận từ mắt thường
– Trứng mới: Vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng, sờ vào có cảm giác hơi ram ráp và cầm thấy nặng tay.
– Trứng cũ, kém chất lượng: Vỏ nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt, khi cẩm thấy nhẹ tay.
Cách 2: Soi trên một nguồn ánh sáng: (Ánh mặt trời hoặc ánh điện)
– Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một đầu, đầu kia soi lên nguồn ánh sáng.
Soi kiểm tra chất lượng trứng (Ảnh minh họa)
– Quan sát xem phần bên trong của trứng có vết máu không? Có ký sinh trùng, giun, sán, có vật gì lạ không….
-Trứng tươi soi thấy màu hồng và trong suốt với một chấm hồng. Túi khí có đường kính không quá lcm, đường bao quanh cố định.
Cách 3: Thả vào dung dịch nước muối 10%
– Khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy, có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày.
– Trứng lơ lửng trong dung dịch có nghĩa là trứng đã đẻ 3 – 5 ngày.
– Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã đẻ quá 5 ngày.
Cách 4: Phương pháp lắc trứng (Cách phổ biến nhất)
– Cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc.
– Trứng mới lắc không kêu.
– Trứng càng để lâu, lắc càng kêu (tiếng kêu óc ách)
3.Phân biệt trứng giả
Trứng thật:
– Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên.
– Khi đập trứng ra bát có một bong bóng nhỏ bên trong.
– Trứng luộc có lòng đỏ thơm, xốp, dễ ăn.
Trứng thật lòng đỏ xốp, thơm (Ảnh minh họa)
Trứng giả:
– Đập trứng ra thấy mùi lạ: chua, hôi, hóa chất…
– Trứng giả không có bong bóng nhỏ bên trong khi đập ra, có cảm giác hơi sánh và lắc, trông trứng không tươi.
– Khi để trứng lên tay, lòng trắng của nó trôi đi rất nhanh còn lòng đỏ thì vẫn nằm im.
– Trứng giả khi luộc ăn lòng đỏ rất dai, thậm chí rơi xuống đất cũng không vỡ mà còn nẩy lên như quả bóng.
Trứng giả được phát hiện ở Trung Quốc từ cuối năm 2004 (Ảnh minh họa)
4.Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng
Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:
+Trứng gà công nghiệp: to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g.
+Trứng gà ta: bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.
+Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ.
+Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.
Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, các bà nội trợ cần mua trứng tại các siêu thị, chợ lớn hoặc các cửa hàng có uy tín đã qua kiểm dịch. Ngoài ra cần chú ý quan sát tỷ mỷ, kỹ lưỡng khi mua loại thực phẩm này.
ĐHA – Benh.vn