Chất xơ từ lâu đã được xem là dạng thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường và một số bệnh ung thư. Chất xơ không chỉ giúp hạ mức cholesterol, hạ huyết áp, hạ đường huyết và insuline mà còn có khả năng giảm chứng viêm.
Tăng cường chất xơ nạp vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Thực phẩm giàu chất xơ thực chất là thực phẩm đi từ cây trồng khó có thể tiêu hóa triệt để nhưng lại có ích cho sức khỏe như các loại thực phẩm dạng hạt, rau xanh, trái cây, củ quả nguyên chất, ít qua chế biến…
Một nghiên cứu mới đây của Trường Ðại học Leeds Anh (UOL) cho biết, mỗi ngày ăn 7g chất xơ sẽ có thể giảm được tới 7% rủi ro mắc bệnh đột quỵ, nhất là đột quỵ lần đầu. Trước đó, các nhà khoa học cũng đã phát hiện thấy chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc giảm béo, tăng huyết áp, hạ đường huyết và giảm cholesterol xấu (LDL).
Kết luận trên dựa theo 8 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1990 – 2012 ở tất cả các dạng bệnh đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Căn bệnh này xảy ra khi có cục máu đông trong mạch máu của não và đột quỵ xuất huyết khi mạch máu bị rò rỉ gây tràn máu trong não.
Các loại hạt là nhóm thực phẩm rất giàu chất xơ.
Phát hiện này đã đưa ra khuyến cáo rằng, tất cả chúng ta nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, nhất là những người có rủi ro mắc bệnh đột quỵ cao như nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim, người cao niên, người béo phì; nhóm có thói quen hút thuốc lá, mắc bệnh tăng huyết áp. Theo đó, mỗi người nên ăn từ 18 – 25g chất xơ là hợp lý nhất.
An Nguyên – Benh.vn