Nhộng tằm còn gọi là tàm dũng, vị ngọt cay, tính bình, có công dụng hòa tỳ vị, trừ phong thấp, trường dương khí, dùng để chữa trẻ em cam nhiệt, gầy yếu, tiêu khát…
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm
Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, 13g protit, 6,5g lipit, cung cấp được 114 Kcal. Nhộng tằm cũng là thức ăn có nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…) và chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và photpho (109mg%) cần thiết cho cơ thể.
Như vậy, so với các loại thịt, cá thường dùng, giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm không thua kém. Hàm lượng protit trong bột nhộng tằm cao tới 73,5%, gồm nhiều axit amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin… tương đương với các loại protein động vật khác.
Những bài thuốc hay với nhộng tằm
Trẻ em chậm phát dục
Nhộng tằm 250 con luộc chín, sấy khô, sau đó đem rang vàng với dầu vừng, nêm đủ mắm muối, mỗi ngày ăn 10 con.
Trẻ em cam tích
Nhộng tằm rang chín, mỗi ngày ăn 10 con chiêu với mật ong.
Trị giun
Nhộng rang chín mỗi ngày ăn 20 con.
Động kinh, co giật
Nhộng 5 con, cương tàm 10 con, bán hạ chế 15g, ngô công 1 con, toàn yết 0,3g, sắc uống.
Quai bị
Nhộng 10 con, bản lam căn 30g, bồ công anh 30g, sắc uống.
Trĩ xuất huyết, xích lỵ
Nhộng 1g, hoa hòe 30g, chỉ xác 10g, trắc bá diệp 15g, sắc uống.
Đau răng, cam răng
Nhộng 3g đốt tồn tính, tán bột, trộn dầu vừng bôi vào tổn thương.
Sởi
Nhộng 15g, sà sàng tử 10g, tạo giác thích 10g, bạch tiên bì 10g, khổ sâm 10g, sắc uống.
Chảy nước mắt nhiều khi ra gió
Nhộng 30g, ba kích 10g, cốc tinh thảo 10g, mật mông hoa 10g, mộc tặc 10g, sắc uống.
Ngoài ra, tằm vôi (bạch cương tàm) là vị thuốc trị còi xương, sốt cao ở trẻ
Trẻ em còi xương
Bạch cương tàm sao qua tán nhỏ, uống mỗi lần 0,5 đồng cân với nước sắc lá bạc hà.
Trẻ em sốt cao co giật
Bạch cương tàm, cúc hoa, tang diệp mỗi thứ 4,5g, câu đằng 6g, hoàng cầm 3g, chu sa 0,9g (tán bột uống), sắc uống.
Lưu ý khi chọn mua nhộng tằm
Nhộng tằm làm thức ăn hàng ngày rất tốt do hàm lượng dinh dưỡng cao tuy nhiên khi mua nhộng tằm cần chú ý chọn mua loại nhộng còn tươi, sống, tốt nhất là nhộng vẫn còn trong kén có nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua nhưng mớ nhộng để lâu, đã ôi hỏng. Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc do ăn phải nhộng tằm chứa chất Natri sunfit mà người bán nhộng dùng để bảo quản thực phẩm hoặc ngộ độc do chất đạm bị phân hủy do nhộng ôi. Những người có cơ địa hay bị dị ứng cũng cần thận trọng trước khi ăn loại thực phẩm này.
Benh.vn