Những phương pháp tránh thai an toàn trong dịp Tết

que cấy tránh thai

Theo số liệu thông kê, hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn (xấp xỉ 80 triệu người mỗi năm) và có khoảng 42 triệu ca nạo phá thai trên toàn thế giới. Đặc biệt sau các kỳ nghỉ lễ kéo dài, số người “dính bầu” đi “giải quyết” rất đông mà đa phần là độ tuổi thanh niên, lứa tuổi sinh nở…

Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn (xấp xỉ 80 triệu người mỗi năm) và có khoảng 42 triệu ca nạo phá thai trên toàn thế giới. Đặc biệt sau các kỳ nghỉ lễ kéo dài, số người “dính bầu” đi “giải quyết” rất đông mà đa phần là độ tuổi thanh niên, lứa tuổi sinh nở…

Sau đây là một số biện pháp tránh thai an toàn bạn có thể tham khảo áp dụng trong dịp lễ tết.

Bao cao su

Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục là dùng bao cao su. Bao cao su là dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng, thường làm bằng bao cao su.

Phương pháp sử dụng:

Bao cao su được lồng vào dương vật đã cương cứng khi hoạt động tình dục. Sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới.

Sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại an toàn

Ngoài ra, khi sử dụng bao cao su có thể chủ động sử dụng bất cứ khi nào cần thiết.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của bác sỹ, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Phương pháp sử dụng:

Uống thuốc hàng ngày và uống vào một giờ nhất định. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng.

Miếng dán có diện tích nhỏ, gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ và làm tăng chất nhầy ở tử cung, mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

 miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai được nhiều chị em ưa thích và sử dụng

Phương pháp sử dụng:

Dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực).

Sử dụng miếng dán 1 vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt bình thường.

Tuy nhiên, miếng dán tránh thai cũng có những tác dụng phụ như căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ…

Que cấy tránh thai

Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất là que cấy tránh thai. Trong que cấy tránh thai có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

 que cấy tránh thai

Sử dụng que cấy tránh thai có tác dụng trong 3 năm

Phương pháp sử dụng:

Cấy que tránh thai dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm.

Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá… Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai khá thông dụng, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera.

Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày, hiệu quả của thuốc có thể đến 97%.

Phương pháp sử dụng:

Mỗi mũi tiêm tránh thai có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng (tiêm bắp).

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi, kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Tuy nhiên, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc (hạn hữu có trường hợp một vài tháng mới có kinh nguyệt trở lại).

Lời kết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều biện pháp tránh thai được sử dụng rộng rãi để hạn chế mang thai ngoài ý muốn, kế hoạch hóa gia đình. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Tuy nhiên, do nóng vội hoặc chủ quan nên số người bị “dính bầu”, trong những ngày nghỉ gia tăng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, tránh nạo phá thai nhiều lần. Chị em cần áp dụng các biện pháp tránh thai nhanh, tiện lợi, hạn chế có thai như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, que cấy tránh thai, miếng dán tránh thai, tiêm thuốc tránh thai…

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

7 mẹo bảo vệ đường tiêu hóa khi đi du lịch

Bạn bị đau dạ dày ? Bạn hay bị đau bụng khi lo âu hay khi di chuyển đường dài ? Chiếc bụng óc ách cứ làm phiền bạn trong suốt chuyến đi du lịch ? Dưới đây sẽ là những mẹo giúp cho chiếc bụng của bạn thoải mái suốt chuyến đi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí