Mặc dù sữa chua luôn được coi là “siêu anh hùng” probiotic nhưng hiện nay, một gương mặt mới đã xuất hiện với nguồn năng lượng mạnh hơn, giàu probiotic hơn – đó là kefir. Các bạn có tò mò muốn biết nó là gì và nó mang đến những công dụng ra sao không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi.
Mục lục
Kefir là gì?
Cách đây hàng nghìn năm, kefir được biết đến như một thứ nấm dùng chữa bệnh, nó xuất xứ từ cách nuôi riêng của các tu sĩ Ấn Tạng. Đây là loại nấm vi khuẩn có thể làm biến đổi sữa nhờ một hệ vi sinh vật phức tạp gồm nhiều loài vi khuẩn và nấm men được chứng minh là rất có lợi cho sức khoẻ.
Dân miền núi Caucasus thuộc nước Xô Viết cũ – nguyên quán của kefir, đã bào chế nó từ sữa của các sinh vật khác nhau và được lên men tự nhiên trong những túi da thú. Các bộ tộc người ở đây xem kefir như món quà tặng của đấng Allah và như nguồn tài sản của gia đình, bộ tộc. Họ tiêu thụ kefir từ thuở ấu thơ và cứ như vậy duy trì từ thế hệ này đến thế hệ khác. Họ không hề biết đến bệnh ung thư, bệnh lao hay bệnh dạ dày… và cứ sống thọ đến trung bình là 110 tuổi.
Giống như sữa chua, kefir bao gồm đầy đủ các probiotic tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nó không được tạo nên bằng nhiệt mà thay vào đó, bạn có thể biến bất kỳ loại sữa nào hoặc nước thành kefir với hạt kefir. Tùy thuộc vào loại chất lỏng bạn sử dụng với hạt kefir, hương vị sẽ khác nhau theo từng mức độ như nhẹ đến cực kỳ nhẹ… Bạn có thể kết hợp kefir với smoothies, sử dụng thay thế cho kem chua hoặc sữa trong nguyên liệu nướng bánh hay uống trực tiếp để cảm nhận vị ngon thanh khiết.
Lợi ích của kefir
1. Bổ sung canxi và protein
Trước hết, kefir là một nguồn chứa rất dồi dào canxi. Một phần kefir khoảng 200ml sẽ cung cấp cho bạn đến 20% lượng canxi mỗi ngày mà chỉ nạp vào cơ thể có 90 calo so với 150 calo của sữa chua thông thường và cũng mang đến 6gr protein, giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.
2. Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Probiotic có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các vi sinh trong đường ruột không cân bằng, con người rất dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc đầy hơi, khó tiêu. Trong khi đó, so với sữa chua thông thường, kefir lại là nguồn chứa rất dồi dào probitic (gấp ba lần) và còn bao gồm một số chủng probiotic có lợi khác.
3. Giúp giảm huyết áp
Các nhà nghiên cứu cho biết, probiotic được tìm thấy trong kefir có khả năng làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Theo đó, các probiotic sẽ giúp cải thiện mức cholesterol tổng (cả có lợi và có hại) và cholesterol có hại LDL, đồng thời các lợi khuẩn này cũng giúp điều chỉnh các hormone liên quan đến kiểm soát huyết áp trong cơ thể.
4. Làm đẹp da
Kefir có thể chống quá trình lão hóa ở da, giúp làm lành sẹo, da mịn và trắng dần lên theo từng ngày sử dụng. Đặc biệt, do chứa các men tiêu hoá và vitamin nên kefir có tác dụng làm da mịn màng và hồng hào. Phái đẹp có thể sử dụng kefir như sữa chua để uống hoặc thoa trực tiếp lên mặt như một loại mặt nạ dưỡng da.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Do chứa các vitamin thiết yếu cho cơ thể nên kefir có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, phục hồi những chức năng bị yếu và tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp ăn uống ngon miệng, ngủ tốt hơn. Sữa chua kefir đặc biệt tốt đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người bị bệnh, ngoài ra người khỏe mạnh vẫn có thể dùng thực phẩm này như một loại thức ăn rất ngon miệng, tăng sức đề kháng.
An Nguyên – Benh.vn