Thở đúng cách để khỏe mạnh hơn

Ít ai để ý đến cách hít thở và luyện tập nó như một môn thể dục của mình. Hít thở đúng cách sẽ làm trong sạch cơ thể, và bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên trước những điều kỳ lạ đến với mình. Thở không dễ như bạn từng nghĩ, hãy tham khảo những cách thở dưới đây xem bạn đã thở đúng cách chưa nhé.

Thở đúng cách khiến cơ thể sảng khoái và thư giãn.

Thói quen xấu thở bằng miệng

Nhiều người có thói quen thở bằng miệng mà không biết rằng, thở bằng miệng gây khô miệng và viêm lợi. Trẻ em có thói quen này dễ bị phát triển hàm răng khấp khểnh. Thở bằng miệng có thể dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ hoặc cơ thể mất nước, gián đoạn giấc ngủ khiến bạn mệt mỏi khi thức dậy. Ngoài ra chúng ta không thể hấp thụ oxit nitric có tác dụng liên kết tế bào, hạ huyết áp, tăng cường chất lượng giấc ngủ và bảo vệ sức khỏe.

Để khắc phục thói quen này, bạn hãy ép bản thân thở bằng mũi, bằng cách ngậm nhẹ một tờ giấy khi đi ngủ. Duy trì đều đặn trong vài tháng, sau đó giảm dần số ngày ngậm giấy cho đến khi bạn thấy mình có thể chủ động thở đúng cách.

Hít vào quá sâu gây căng thẳng

Thở nhẹ nhàng ổn định và sử dụng cơ hoành.

Thông thường mọi người khi tập thở thường có thói quen cố gắng hít vào thật sâu. Đây thực chất là điều không nên làm, hơi thở sâu là hơi thở căng thẳng. Bạn chỉ cần vài lần thở sâu kiểu như vậy bạn sẽ có cảm giác tức ngực và muốn thở gấp ngay lập tức. Tốt nhất nên thở nhẹ nhàng, ổn định và sử dụng cơ hoành.

Thở quá ít khiến não thiếu oxy

Trung bình một người lớn có thể hít vào 8 – 12 lần mỗi phút. Nếu bạn thở ít hơn con số này, não có thể bị thiếu oxy khiến bạn ngáp liên tục mà không rõ nguyên nhân. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy ngáp thật lớn giúp  cơ thể được thư giãn và tiếp nhận nhiều không khí hơn.

Sai cách khi thở bằng ngực

Khi thở, bạn hãy để ý xem ngực hay bụng của bạn chuyển động. Nếu là ngực, bạn đã thở sai cách. Để chắc chắn hơn, bạn có thể kiểm tra bằng cách đứng dậy và đặt tay lên bụng, bụng hóp lại khi hít vào là bằng chứng cho thấy bạn đang dùng ngực. Khi thở đúng và cơ hoành được sử dụng thì bụng của bạn sẽ căng lên. Nếu bạn thở bằng ngực, bạn không hề cử động phần ba phía dưới của phổi, không khí chỉ đến phần trên của phổi khiến phần dưới có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Tập hít thở bằng bụng

Tập thở trong khi nằm là điều cần thiết nhằm điều chỉnh cách thở. Kê cao đầu trên gối hoặc ngồi lên một chiếc tựa cao, dựa vào nó. Các ngón tay nhẹ nhàng lên bụng để cảm nhận khi thở. Khi thở nhẹ nhàng, thả lỏng tối đa hai vai và ngực, hạ thấp xương sườn xuống, bụng thóp vào. Khi hít vào thì thả lỏng hơi thở cho bụng phình ra, phần ngực vẫn trương nở.

Thở đúng cách không những để bảo vệ sức khỏe, mà còn là cách để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Thở đúng cách để khỏe mạnh hơn

Khi thở, hãy để ý xem ngực hay bụng chuyển động. Nếu là ngực, bạn đã thở sai cách. Để chắc chắn hơn, bạn có thể kiểm tra bằng cách đứng dậy và đặt tay lên bụng như Michael Roizen, đồng tác giả cuốn You: Staying Young gợi ý. Bụng hóp lại khi hít vào là bằng chứng cho thấy bạn đang dùng ngực vì khi thở đúng và cơ hoành được sử dụng, bụng của bạn sẽ căng lên. “Nếu thở bằng ngực, bạn không hề cử động phần ba phía dưới của phổi”, Roizen cho biết. “Không khí chỉ đi đến phần trên của phổi khiến phần dưới có nguy cơ bị nhiễm trùng”.

Tập thở trong khi nằm là điều cần thiết nhằm điều chỉnh cách thở. Bạn nằm ngửa, đặt bàn tay hoặc một đồ vật nhẹ như vỏ chai rỗng lên bụng, hít thở sao cho bụng nâng chiếc vỏ chai lên xuống. Nếu món đồ bị rơi, hãy nhặt lên và tiếp tục thực hiện. Dần dần, bạn hãy thực hành cả khi ngồi để xây dựng thói quen mới.

Benh.vn

Ý kiến của bạn