Vải là loại quả chứa nhiều dưỡng chất quý giá và chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn rồi hết. Vì vậy, rất nhiều người đã lạm dụng ăn loại quả ngon miệng này, đặc biệt khi vài đang vào mùa.
Tuy nhiên, khi ăn vải quá nhiều sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt cho sức khỏe? Vậy, loại quả này nên ăn như thế nào cho phù hợp?
Lợi ích từ quả vải
+ Vải rất giàu protein, đường, chất béo.
+ Vải chứa nhiều sắt, a-xít citric.
Vải chứa nhiều vitamin, protein, đường, chất béo và được sử dụng để làm thuốc…
+ Vải chứa một lượng lớn vitamin rất tốt cho sức khỏe.
+ Ăn vải giúp bổ não, giải độc, tăng cường miễn dịch, chống ung thư…
+ Vải còn được sử dùng làm thuốc chữa bệnh chữa tiêu chảy, viêm miệng, mụn nhọt, đau răng, làm đẹp da…
Hệ quả khi ăn vải quá nhiều
+ Ăn nhiều vải khi đói sẽ khiến cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.
+ Người bị tiểu đường nếu ăn nhiều vải sẽ khiến bệnh nặng thêm.
+ Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường khi ăn nhiều vải sẽ ảnh hưởng đến em bé.
+ Người bị nhiệt ăn nhiều vải sẽ khiến người nổi mụn nhọt, ngứa ngáy.
Ăn nhiều vải dẫn đến mụn nhọt mẩn ngứa, không tốt cho phụ nữ mang thai…
+ Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … khi ăn vải nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm…
Ăn vải như thế nào là đủ và đúng
+ Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm vì lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn không lo bị nóng.
+ Không ăn quá 10 quả/lần
+ Đối với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần.
+ Không nên bỏ lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải để phòng hỏa nhiệt…
Ăn vải sau bữa ăn, rửa vải sạch trước khi ăn, không ăn quá 10 quả/lần, không bỏ lớp vỏ trắng…
+ Trước khi ăn vải có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh….
Lưu ý:
+ Trước khi ăn vải cần rửa sạch, tốt nhất là ngâm nước muối loãng để loại bỏ những vi khuẩn gây hại, thuốc trừ sâu.
+ Khi mua chọn những quả tươi, ngon, lành lặn để ăn. Tuyệt đối không ăn quả bị giập nát, sâu đầu. Bởi ở những chỗ giập úng sẽ phát sinh những loại vi khuẩn, nấm có hại cho sức khỏe…
Hải Yến